Các loại viêm khớp bạn cần biết và cách phòng bệnh

viem khop la gi

Viêm khớp là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Nó ảnh hưởng đến nhiều đối tượng khác nhau, không chỉ phổ biến ở người cao tuổi nữa. Nó còn là dạng viêm khớp thiếu niên, có sự trẻ hoá phức tạp hơn. Bạn thắc mắc nó còn dạng nào thì hãy tìm và đọc trên Bác sĩ alo nhé.

[toc]

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp có tên Tiếng Anh Arthritis là căn bệnh mô tả đau, sưng và cứng ở khớp hoặc các khớp. Nó không phải là một tình trạng đơn lẻ và có nhiều loại khác nhau. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi – ngay cả trẻ em và thanh thiếu niên. Một số dạng phổ biến hơn thường gặp ở người lớn tuổi.

viem khop la gi
Các dấu hiệu nhận biết viêm khớp

Nếu bạn bị đau trong hoặc xung quanh khớp hoặc cứng khớp không biến mất sau một vài ngày, bạn nên đi khám. Tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn là chìa khóa để tìm ra phương pháp điều trị và tự lực phù hợp. Mặc dù không có cách chữa khỏi nhưng các phương pháp điều trị đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây.

Có thể khó nói điều gì đã gây ra bệnh viêm khớp của bạn. Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc từng loại viêm khớp. Đó là gen bạn thừa hưởng từ cha mẹ hoặc ông bà của bạn khiến bạn có nhiều khả năng bị viêm khớp do các tác nhân khác như chấn thương, do chế độ ăn uống…

Viêm khớp có thể khiến cuộc sống trở nên khó khăn do gây ra đau đớn và khiến bạn khó đi lại hơn. Các triệu chứng của sẽ thay đổi theo từng tuần, và thậm chí xuất hiện từ ngày này sang ngày khác. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị và cách tiếp cận phù hợp, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của mình.

Cấu tạo của khớp

Khớp là nơi hai hoặc nhiều xương gặp nhau, chẳng hạn như ở khớp ngón tay, đầu gối và vai. Các khớp giữ xương cố định và cho phép chúng di chuyển tự do trong giới hạn.

Hầu hết các khớp trong cơ thể chúng ta đều được bao bọc bởi một lớp bao chắc chắn. Viên nang chứa đầy chất lỏng đặc giúp bôi trơn khớp. Những viên nang này giữ xương của chúng ta cố định. Nó kết hợp với hệ thống dây chằng, gia tăng sự dẻo dai của xương khớp.

Các đầu của xương trong khớp được lót bằng sụn. Đây là một lớp mô mịn nhưng dai cho phép xương lướt qua nhau khi bạn di chuyển. Nếu chúng ta muốn di chuyển một chiếc xương, não của chúng ta sẽ đưa ra một tín hiệu đến cơ, sau đó sẽ kéo một sợi gân và dây này được gắn vào xương. Do đó, cơ bắp có một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ khớp.

Những loại viêm khớp chính

Bởi vì có một số loại viêm khớp, điều quan trọng là phải biết bạn mắc loại nào. Có một số điểm tương đồng giữa các điều kiện này, nhưng cũng có một số điểm khác biệt chính.

Viêm xương khớp

Đây là căn bệnh phổ biến nhất, chiếm tỉ lệ cao. Dấu hiệu đầu tiên là những mô sụn khớp bắt đầu bị thoái hoá. Nếu điều này xảy ra, cơ thể có thể thực hiện một quá trình ‘sửa chữa’ để cố gắng bù đắp cho sự mất mát của chất quan trọng này.

Những điều sau có thể xảy ra:

Các mảnh nhỏ của xương thừa, được gọi là chất tạo xương, có thể phát triển ở các đầu của xương trong khớp. Có thể có sự gia tăng lượng dịch đặc bên trong khớp. Bao khớp có thể căng ra và khớp có thể mất hình dạng. Đôi khi, giai đoạn đầu của viêm xương khớp có thể xảy ra mà không gây ra nhiều đau đớn hay phiền toái.

Viêm đau khớp phổ biến ở người già
Viêm đau khớp phổ biến ở người già

Thoái hóa khớp phổ biến hơn ở phụ nữ và thường ảnh hưởng đến những người từ 45 tuổi trở đi. Các bộ phận của cơ thể người bệnh thường bị ảnh hưởng nhất bao gồm đầu gối, bàn tay, hông và lưng.

Tiếp tục vận động sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, và điều này sẽ giảm áp lực lên các khớp của bạn. Tập thể dục thường xuyên sẽ giữ cho các cơ xung quanh khớp khỏe mạnh và điều này sẽ giúp hỗ trợ và ổn định khớp bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp.

Thừa cân có thể khiến bạn dễ bị viêm xương khớp và có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Đặc biệt ảnh hưởng đến các bệnh viêm khớp gối hay viêm đau khớp háng. Vì toàn bộ sức nặng của bạn sẽ dồn lên hệ thống này, xương, khớp chịu sự chèn ép lâu dẫn đến thoái hoá.

Xem thêm: Viêm khớp gối có nguy hiểm không

Bệnh gút và bệnh tinh thể canxi

Bệnh gút (gout) là một loại bệnh viêm khớp có thể gây sưng đau ở các khớp. Nó thường ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác trong cơ thể như viêm khớp ngón tay. Các khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh gút có thể trở nên đỏ và nóng. Da cũng có thể trông bóng và có thể bong tróc.

Nguyên nhân là do có quá nhiều urat, hay còn gọi là axit uric, trong cơ thể. Tất cả chúng ta đều có một lượng urat nhất định trong cơ thể. Tuy nhiên, thừa cân hoặc ăn và uống quá nhiều một số loại thực phẩm và đồ uống có cồn có thể khiến một số người có nhiều urat hơn trong cơ thể. Khả năng di truyền từ bố, mẹ cũng là nguyên nhân gây bệnh Gout.

Vị trí của bênh gout
Biểu hiện của bệnh Gout

Nếu đạt đến mức cao, urat có thể hình thành thành các tinh thể tồn tại trong và xung quanh khớp. Người bệnh thời điểm đó có thể không có triệu chứng gì, không nhận ra mình đang mắc bệnh. Một số bộ phận sẽ sưng tấy sẽ khiến cơ thể bị sốt

Nam giới có thể mắc bệnh gút từ giữa tuổi 20 và ở phụ nữ, bệnh này phổ biến hơn sau khi mãn kinh. Uống viên nước có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Cũng có những điều kiện gây ra các tinh thể canxi hình thành trong và xung quanh khớp. Tất cả chúng ta đều cần canxi để giúp xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên, một số người có thể có quá nhiều canxi trong cơ thể, sau đó có thể hình thành các tinh thể xung quanh khớp. Điều này có thể dẫn đến sưng đau.

Viêm đốt sống

Viêm đốt sống là từ dùng để chỉ một số tình trạng gây đau và sưng, chủ yếu là xung quanh các khớp của cột sống thắt lưng, viêm đốt sống cổ. Trong những điều kiện này, có tình trạng viêm các mảnh nhỏ của các mô liên kết, được gọi là các mô liên kết. Đây là những sợi dây nhỏ dài nối dây chằng hoặc gân với xương.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm cột sống và nó gây ra đau và sưng, chủ yếu là xung quanh các khớp của cột sống. Trong tình trạng này, để phản ứng với tình trạng viêm quanh cột sống, cơ thể có thể tạo ra nhiều khoáng chất canxi hơn. Khoáng chất này thường được cơ thể sử dụng để giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, trong bệnh viêm cột sống dính khớp, lượng canxi bổ sung có thể làm cho các mẩu xương mới phát triển trong cột sống, và điều này sẽ gây ra đau và cứng.

Tình trạng này thường gây đau vào nửa sau của đêm và sưng lưng vào buổi sáng kéo dài hơn nửa giờ. Có những loại thuốc có thể làm chậm quá trình này. Giữ vận động sẽ giúp giảm thiểu sự cứng của cột sống, đồng thời duy trì một tư thế tốt sẽ giúp ngăn chặn sự gia tăng độ cong của cột sống. Bệnh viêm cột sống dính khớp thường xảy ra ở độ tuổi từ 20 đến 30. Bệnh phổ biến hơn ở nam giới.

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là một tình trạng tự miễn dịch. Nó cũng là một loại viêm đốt sống. Hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể gây sưng đau và cứng bên trong và xung quanh khớp, cũng như phát ban da có vảy đỏ được gọi là bệnh vẩy nến. Phát ban có thể ảnh hưởng đến một số vị trí trên cơ thể, bao gồm khuỷu tay, đầu gối, lưng, mông và da đầu. Nó cũng phổ biến để có mệt mỏi nghiêm trọng, còn được gọi là mệt mỏi.

Viêm khớp vẩy nến thường ảnh hưởng đến những người đã mắc bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, một số người phát triển bệnh trước khi mắc bệnh vẩy nến. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng ảnh hưởng đến người lớn.

Viêm khớp thiếu niên

Các trường hợp phát hiện trước độ tuổi 16 đều được gọi là viêm khớp thiếu niên, viêm khớp trẻ em. Thông thường đều là những tình trạng tự miễn dịch và hệ thống miễn dịch có thể gây đau và sưng khớp. Với trẻ em phát hiện bệnh càng sớm càng tốt để điều trị bệnh hiệu quả, hạn chế tổn thương cho cơ thể. Các vị trí dễ gặp là viêm khớp ngón tay, khớp gối, bàn chân…

viem khop tre em
Viêm khớp ở trẻ nhỏ có tỉ lệ gia tăng

Một dạng cụ thể khác như viêm khớp háng, viêm khớp thái dương hàm, viêm khớp quanh vai cũng ngày càng nhiều. Bệnh nhân thường có triệu chứng đau ban đầu nhẹ đến nặng dần nhưng không đi khám và điều trị kịp thời. Đến bệnh viện khi tình trạng viêm đã cao phải điều trị bằng phương pháp tích cực hơn.

Đọc thêm: Viêm khớp ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không

Cách điều trị viêm khớp

Dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), ibuprofen có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn và cho phép bạn duy trì hoạt động. Duy trì hoạt động cũng sẽ làm giảm đau, cứng và sưng.Có những loại kem NSAID mà bạn có thể xoa vào vùng bị ảnh hưởng. Nếu bạn cảm thấy khó đối phó với cơn đau do viêm xương khớp, bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu sẽ có thể cho bạn lời khuyên cụ thể.

Trường hợp tình trạng viêm xương khớp của bạn trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là ở đầu gối và hông, bác sĩ có thể thảo luận với bạn về khả năng phẫu thuật. Điều này thường chỉ được xem xét sau khi bạn đã thử tất cả các lựa chọn điều trị khác.Việc thay khớp hiện nay rất phức tạp nhưng tỉ lệ thành công cũng cao không kém.Các vị trí như đầu gối, khớp háng sẽ được chỉ định mổ, thay thế bằng kim loại, loại bỏ những tổn thương, viêm màng dịch.

Thuốc phổ biến dùng tron giảm đau khớp
Paracetamol giảm đau, chống viêm

Có những loại thuốc có thể làm giảm lượng urat trong cơ thể và ngăn ngừa các cơn gút. Ví dụ như allopurinol và febuxostat . Nếu bạn đang lên cơn gút, bạn cũng sẽ cần giảm đau trong thời gian ngắn. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng như paracetamol có thể là những loại thuốc tốt để thử trước.

Ngoài ra có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh tại chỗ để giảm đau, sưng nhanh chóng. Các bài tập trị liệu vật lý, tác động bằng xoa bóp, bấm huyệt cũng khá hiệu quả.

Phòng bệnh như thế nào?

Để phòng ngừa viêm khớp thì bản thân mỗi người cần có thái độ nghiêm túc để bảo vệ sức khoẻ của mình. Đặc biệt là giúp cho cơ xương khớp khoẻ mạnh, tránh bị tổn thương từ bên trong đến bên ngoài.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh, giảm các triệu chứng nên áp dụng thường là

· Tập thể dục: Tập thể dục là cách tuyệt vời để tăng sức khoẻ, giúp giảm cân và săn chắc cơ. Với các bệnh viêm khớp thì bác sĩ khuyên nên thực hiện các bài tập yoga chống đau khớp.

· Thực hiện lối sống lành mạnh: Hãy làm việc và nghỉ ngơi khoa học. Tránh thức khuya, bị stress lâu ngày và ngừng hút thuốc.

· Giữ ấm cơ thể: Thời tiết lạnh, giao mùa là nguyên nhân gây đau đớn ở các vị trí đau khớp viêm khớp. Đặc biệt là những người cao tuổi sức chịu đựng kém. Do vậy nên giữ ấm cho cơ thể, làm ấm các khớp trước khi tập thể dục.

· Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Ăn đa dạng các loại thực phẩm, giàu canxi, kích thích dịch khớp sản sinh nhiều hơn. Hạn chế ăn thịt đỏ, uống đồ có gas, có cồn.

Bài tập điều trị viêm khớp
Điều trị viêm khớp trị liệu

Với tất cả triệu chứng của bệnh viêm khớp mà bạn đang mắc phải hãy tham khảo ý kiến chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa. Trao đổi nếu thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu, sử dụng thuốc khác với bác sĩ để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Những thông tin chúng tôi giới thiệu ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh vẫn nên đi thăm khám để được điều trị đúng cách nhé.

Link tham khảo: https://www.versusarthritis.org/about-arthritis/conditions/arthritis/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.