Viêm khớp vai là gì? Cách điều trị khỏi hoàn toàn

dieu tri dau khop vai

Viêm Khớp vai là gì, một trong những khớp lớn của của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, từ vận động tinh tế liên quan tới sinh hoạt đến những hoạt động mạnh mẽ như: thể thao, sản xuất, lao động. Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ. Khi có tổn thương vùng đốt sống cổ, vùng trung thất, hay lồng ngực đều có thể gây ra các triệu chứng ở khớp vai như: viêm gân, viêm co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động khớp vai.

1 Viêm khớp vai là gì?

Viêm quanh khớp vai là tất cả các trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai do tổn thương phần mềm quanh khớp gồm: gân, cơ, dây chằng, bao khớp, loại trừ tổn thương phần đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là thể phổ biến nhất.

Triệu chứng viêm khớp vai

Thể đông đặc khớp vai là co cứng  và do sự dày lên của bao khớp vai, là tình trạng đau kèm theo hạn chế vận động khớp vai. Mức độ đau từ nhẹ đến nặng . Ở Việt Nam, viêm quanh khớp vai chiếm 2% dân số và chiếm tỉ lệ 12,5% trong tổng số các bệnh nhân bị bệnh khớp.

Viêm quanh khớp vai có thể đông cứng : Vai gồm 3 xương tạo thành một khớp chỏm và ổ chảo: Xương cánh tay, xương bả vai và xương đòn. Phần chỏm xương cánh tay khớp với một ổ chảo nông ở xương bả vai. Mô liên kết bao chắc quanh khớp còn gọi là bao khớp vai. Chất hoạt dịch để bôi trơn bao khớp và khớp vai giúp vai di chuyển dễ dàng hơn.

Thể đông đặc khớp vai là do sự dày lên và co cứng của bao khớp vai, là tình trạng đau kèm theo hạn chế vận động khớp vai. Mức độ đau từ nhẹ đến nặng. Theo thời gian, vai trở nên rất khó di chuyển. Sau giai đoạn các triệu chứng xấu đi, đông cứng vai có xu hướng tốt hơn, mặc dù phục hồi hoàn toàn có thể mất đến 3 năm. Vật lý trị liệu, tập trung vào sự linh hoạt của vai là khuyến cáo điều trị chính cho bệnh lý khớp vai này.

Viêm khớp vai thể đông cứng thường ảnh hưởng  rất nhiều đến những người ở  độ tuổi từ 40 đến 60 và xảy ra nhiều nhất ở các chị em phụ nữ hơn là  nam giới. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc đông cứng vai cao hơn người bình thường.

2 Nguyên do dẫn đến bệnh viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai xảy ra lúc có tổn thương ở những phần mềm quanh khớp do chấn thương kéo dài hay thoái hóa. Đây là bệnh lý viêm khớp có khả năng xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, thống kê cho thấy nam giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nữ giới. Bên dưới là các yếu tố làm cho gia tăng nguy cơ bị bệnh bạn phải nên lưu ý để có một số giải pháp ngăn ngừa hợp lý:

Viêm quanh khớp vai

2.1 Tuổi tác

các người bên ngoài độ tuổi 50 có nguy cơ bị bệnh viêm quanh khớp vai rất cao. Do ảnh hưởng của khá trình lão hóa diễn ra trong cơ thể mà hệ phần mềm ở khớp vai như bao gân, bao khớp, túi thanh dịch,… dần mắc thoái hóa gây viêm đau và hình thành bệnh.

2.2 Di truyền

Nghiên cứu y khoa cho thấy, nếu bạn có người trong nhà trong gia đình bị viêm quanh khớp vai sẽ làm gia tăng nguy cơ bị bệnh này cao hơn 2 – 3 lần so với người khác.

2.3 Chấn thương

Chấn thương ở khớp vai do va đập, tai nạn giao thông hoặc tai nạn nghề nghiệp làm cho một số tổ chức xung quanh vai mắc tổn thương cũng là một trong những nguyên do dẫn tới bệnh thường thấy.

2.4 Tính chất công việc

những người có tính chất công việc thường xuyên cần lặp lại một số hoạt động khớp vai và cánh tay sẽ làm phần mềm quanh khớp mắc tổn thương gây ra viêm quanh khớp. Các nghề nghiệp có nguy cơ bị bệnh cao là di chuyển viên, tài xế đường dài, giáo viên,…

2.5 Do thói quen sinh hoạt

các thói quen xấu trong sinh hoạt như ngủ nghĩ không đúng tư thế, lười chuyển động, tập luyện khá sức,…cũng là một trong các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm quanh khớp vai.

2.6  Thời tiết

lúc thời tiết có sự thay đổi không bình thường như từ nóng ẩm sang lạnh khô hay ngược lại sẽ dễ kích thích tới tại vùng khớp vai và dẫn tới bệnh.

2.7 Bệnh lý

Viêm quanh khớp vai cũng có thể xảy ra do bạn mắc các bệnh lý khác như thoái hóa dây chằng, thoái hóa đĩa đệm cổ, viêm màng não, chấn thương sọ não, tiểu con đường, ung thư vú,…

2.8  nguyên nhân khác

ngoài một số lý do cơ bản ở trên thì bệnh viêm quanh khớp vai cũng có khả năng xảy ra do thường xuyên khuân vác vật nặng, từng phẫu thuật khớp vai hay nắn gãy xương bả vai, bạn nam bị đột quỵ não, dùng những loại thuốc Tây y như thuốc kháng lao,… Thường xuyên khuân vác vật nặng là một trong những lý do dẫn tới bệnh

3 Triệu chứng nhận biết bệnh viêm quanh khớp vai

​​​​​Triệu chứng viêm quanh khớp vai gồm đau đớn nghiêm trọng và giảm biên độ vận động hoặc không thể vận động vai, dù là tự vận động hoặc có sự giúp đỡ của người khác. Bệnh diễn tiến theo ba giai đoạn:

Triệu chứng viêm khớp vai

 

Giai đoạn 1: Đóng băng

 Trong giai đoạn “đóng băng”, bạn sẽ ngày càng cảm thấy đau hơn., khớp vai hình thành khi hệ thống phần mềm quanh ở vùng khớp vai bị tổn thương, khi này sụn khớp sẽ dễ dàng cọ xát vào những rễ thần kinh và dẫn đến các cơn đau nhức âm ỉ tại khớp. Cơn đau sẽ trở nên ngày một tồi tệ hơn khi bạn nằm nghiêng về phía vai mắc bệnh hay vào buổi tối, điều này sẽ khiến người bệnh buộc phải thường xuyên tỉnh giấc vào ban đêm, dẫn đến ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Giai đoạn 2: Đông cứng

 Các triệu chứng đau có thể thực sự cải thiện trong giai đoạn này, nhưng tình trạng cứng vai vẫn còn. Các cơ vai có thể bắt đầu teo nhẹ vì không được vận động. Trong thời gian từ 4–6 tháng của giai đoạn “đông cứng”, khi bị viêm quanh khớp vai, người bệnh sẽ có dấu hiệu co cứng khớp vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy, khiến việc thực hiện một số cử động bình thường trở nên phức tạp hơn.

 Khi này, bạn nam cần cần xoa bóp hay massage các khớp khoảng 15 phút thì các cơ vai mới có khả năng duỗi ra cũng như cử động bình thường trở lại. Ở những thể bệnh có thể gây ra đông cứng khớp làm phái mạnh mất hoàn toàn khả năng chuyển động, điều này sẽ dẫn tới khá nhiều phiền phức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Giai đoạn 3: Tan băng

Chuyển động vai dần cải thiện trong giai đoạn “tan băng”. Khớp vai mắc tổn thương cũng như dần bào mòn do thoái hóa sẽ dẫn tới tình trạng tê bì cánh tay, bả vai và rối loạn một số khả năng đi lại của cơ quan này. Lúc này một số cử động bình thường của quý ông như xoay, nâng hay nhấc cánh tay sẽ mắc hạn chế. Điều này khiến một số hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của nam giới cũng chẳng thể thực hiện một cách suôn sẻ như mặc quần áo, chải đầu,.. Vai có thể hoàn toàn trở lại bình thường hoặc lấy lại sức mạnh và chuyển động gần như bình thường sau 6 tháng đến 2 năm.

Ngoài các dấu hiệu lâm sàng ở trên, người bệnh còn có những biểu hiện toàn thân phổ biến khác như sốt nhẹ vào buổi chiều, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, suy nhược,…khi bị viêm quanh khớp vai người bệnh sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ vào buổi chiều tối.

4 Các biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm quanh khớp vai

Lúc thấy bản thân có những dấu hiệu của bệnh viêm quanh khớp vai ở trên, bạn cần đến trung tâm y tế tiến hành kiểm tra để được chẩn đoán chính xác trường hợp bệnh, từ đó mới có thể dẫn ra hướng xử lý phù hợp. Đa số, các trường hợp mắc viêm quanh khớp vai thể thông thường sẽ được bác sĩ chẩn đoán bằng kỹ thuật kiểm tra lâm sàng và chụp x-quang nhằm loại bỏ những tổn thương ở sụn khớp cũng như xương khớp vai.

Nếu vẫn chưa thể chẩn đoán chính xác bệnh, b.sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bạn nam thực hiện thêm những xét nghiệm sau đây:

– Siêu âm khớp vai: Siêu âm khớp vai là phương tiện chẩn đoán hình ảnh không xâm nhập rất có giá trị trong phát hiện các tổn thương ở khớp vai.

– X-quang khớp vai: Phim chụp khớp vai trong viêm khớp vai thể thông thường không có tổn thương xương và khớp vai. Một số trường hợp có thể thấy hình ảnh gián tiếp của thoái hóa hoặc lắng đọng calci ở gân cơ trên gai.

– Chụp khớp vai có bơm thuốc cản quang hoặc MRI ghi hình khớp vai có bơm thuốc cản quang (MRI arthrogram)

– Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp MRI cho phép chẩn đoán chính xác các tổn thương phần mềm khớp vai.

– Nội soi khớp vai: Nội soi là một thủ thuật xâm nhập, vừa có giá trị chẩn đoán vừa để điều trị. Hiện nay đã có siêu âm và chụp cộng hưởng từ là các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất có giá trị, nên nội soi khớp vai chỉ sử dụng khi cần can thiệp mà không chỉ định chỉ để chẩn đoán đơn thuần.

5 Các biện pháp kỹ thuật điều trị bệnh Viêm quanh khớp vai

Dưới đây là những phương pháp trị bệnh viêm quanh khớp vai được áp dụng điển hình Ngày nay bạn có thể tham khảo:

5.1 Trị theo y học hiện đại

phụ thuộc vào kết quả kiểm tra và thể trạng của nam giới, chuyên gia chuyên khoa sẽ đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Lúc này, việc trị của bạn nam sẽ được chia thành 2 giai đoạn rõ ràng là trị cấp và điều trị duy trì. Đồng thời, quý ông phải cần phối hợp với rất nhiều kỹ thuật chữa trị không giống nhau mới có thể mang lại hiệu quả hiệu quả nhất như điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa, vật lý trị liệu,…

5.2 Vật lý chữa liệu

Vật lý trị liệu có tác dụng thúc đẩy khá trình tuần hoàn máu bên trong cơ thể, từ đó lượng oxy cũng như dưỡng chất cung cấp cho khớp vai sẽ khá nhiều hơn, giúp quá trình khiến cho lành các tổn thương diễn ra dễ dàng hơn. Đây là phương pháp điều trị bệnh được áp dụng rất chủ yếu cho những tình trạng bệnh nhẹ mà không phải dùng đến thuốc. Dưới đây là bài tập vật lý chữa trị liệu có tác dụng hỗ trợ trị viêm quanh khớp vai được chuyên gia khuyến khích tăng cường tập luyện bạn có khả năng tham khảo.

5.3 Điều trị nội khoa

Mục tiêu:

* Giảm đau

* Chống viêm

* Duy trì tầm vận động của khớp vai

 Điều trị bằng thuốc:

Đau khớp vai là triệu chứng chính trong viêm quanh khớp vai thể thông thường. Do đó, giảm đau chống viêm cũng là mục tiêu chính trong điều trị viêm quanh khớp vai thể thông thường. Để đánh giá đau người ta thường dùng thang điểm VAS (visual analogue scale: thang điểm nhìn lượng giá mức độ đau).

– Giảm đau: Thuốc giảm đau thông thường: acetaminophen

– Chống viêm: thuốc chống viêm không steroid

– Tiêm corticoid tại chỗ : Áp dụng cho thể viêm quanh khớp vai thể thông thường, thể đau vai cấp tính. Thuốc tiêm tại chỗ (vào bao gân, bao thanh dịch dưới cơ delta), tiêm 1 lần duy nhất; sau 3-6 tháng có thể tiêm nhắc lại nếu bệnh nhân đau trở lại

Chế độ sinh hoạt và vận động

Bất động tương đối khớp vai, không bất động tuyệt đối. Nghĩa là bệnh nhân vẫn họat động và sinh hoạt bình thường với khớp vai bên đau, nhưng không được làm các động tác vận động đột ngột, dừng động tác ở tầm vận động khi thấy đau.

Không bất động tuyệt đối khớp vai vì có thể dẫn tới hạn chế vận động khớp.

Vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho khớp vai là rất thích hợp và cần được ưu tiên hơn là dùng thuốc.

Điều trị can thiệp

Viêm quanh khớp vai điều trị can thiệp qua nội soi được chỉ định khi rách đứt hoàn toàn gân cơ chóp xoay.

Trường hợp gân cơ chóp xoay rách không hoàn toàn, chỉ định điều trị nội khoa mà không cần can thiệp. Khi điều trị nội khoa thất bại, có thể cân nhắc điều trị can thiệp nội soi để khâu phục hồi gân.

Điều trị bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một chế phẩm từ máu với hàm lượng tiểu cầu cao có chứa nhiều yếu tố tăng trưởng cùng các phân tử sinh học. Nhờ đó PRP giúp kích thích khả năng hồi phục tự nhiên của cơ thể, đẩy nhanh tốc độ phục hồi tại chỗ của các mô tế bào bị tổn thương, chấm dứt cơn đau nhanh chóng, mang lại hiệu quả điều trị đau vượt trội.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là biện pháp điều trị an toàn với bệnh nhân viêm khớp, giúp chấm dứt cơn đau nhanh và bền vững. Sự hướng dẫn của máy siêu âm cho phép xác định chính xác vị trí tổn thương.

So với các phương pháp điều trị truyền thống như sử dụng thuốc, phẫu thuật , PRP có nhiều ưu điểm vượt trội như an toàn , chấm dứt cơn đau nhanh, quá trình điều trị nhẹ nhàng, chi phí hợp lý.

Ngoài ra các phương pháp , bài thuốc điều trị bằng thuốc nam dược liệu quen thuộc quanh chúng ta cũng có thể cải thiện được tình trạng viêm quanh khớp một cách an toàn mà lại ít tốn kém và tiết kiệm ví dụ như :

* Bài thuốc Nam chữa trị bệnh từ cỏ xước

– Chuẩn bị số lượng lớn cỏ xước tươi đem đi rửa sạch rồi phơi khô bảo quản dùng dần.

– Mỗi ngày lấy 1 nắm cỏ xước khô cho vào ấm sắc cùng với lượng nước vừa đủ trên lửa nhỏ.

– Sau 20 phút thì tắt bếp, chắt lấy lượng nước sắc thu được dùng để uống hết trong ngày.

– Áp dụng bài thuốc này trong khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy được hiệu quả mang lại.

* Bài thuốc Nam chữa bệnh từ xương rồng

– Lấy khoảng 3 nhánh xương rồng gọt bỏ hết phần gai, đem đi rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo.

– Sau đó đem xương rồng đi nướng trên bếp than cho tới khi teo lại thì sử dụng để đắp trực tiếp lên ở vùng quanh khớp vai bị viêm.

– Mỗi lần đắp xương rồng bắt buộc kéo dài trong khoảng 15 phút, thực hiện bài thuốc này khoảng 2 lần/ngày để nhanh chóng mang lại hiệu quả.

6 Các giải pháp ngăn ngừa bệnh viêm quanh khớp vai

Tổn thương phần mềm quanh khớp vai là yếu tố kích hoạt căn bệnh viêm quanh khớp vai tiến triển. Vì vậy , để hạn chế nguy cơ bị bệnh  bạn bắt buộc phải chú ý đến hoạt động của bản thân trong sinh hoạt hàng ngày nhằm tránh dẫn tới tổn thương đến cơ quan này. Ngoài ra, phái mạnh cũng bắt buộc lưu ý tới các điều dưới đây:

Mọi người  phải chú ý lao động cũng như làm cho việc đúng tư thế, hạn chế tình trạng khiến việc vô cùng sức, dang tay vô cùng mức hoặc nâng tay cao khá vai..

Khởi động làm nóng cơ thể trước lúc tập luyện hay chơi thể thao để tránh dẫn tới chấn thương đến vùng khớp vai.

Chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân để sớm phát hiện những bệnh lý có liên quan tới khớp vai, từ đó có các biện pháp chữa trị đúng cách ngay từ thời kỳ sớm.

Bài viết  trên là những thông tin cần thiết về Viêm quanh khớp vai  mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn tìm ra hướng giải quyết an toàn nhất cho sức khoẻ của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.