Thoái hoá xương khớp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh

1591779763crvf9308wi

Thoái hóa xương khớp là gì một trong những bệnh lý hàng đầu ở người già . Khi tuổi tác càng cao, tình trạng thoái hóa càng diễn tiến nhanh hơn và từng ngày lấy đi vóc dáng lẫn tuổi xuân của nhiềungười . Bí mật để giữ gìn vóc dáng và sức khỏe xương khớp cho mọi người sẽ được bật mí ngay sau đây.Bạn đã bao giờ ngồi lại và lắng nghe cơ thể mình đang lên tiếng về điều gì?

Đời sống công sở bận rộn, công việc tay chân, gia đình đã và đang dần dần chiếm hết thời gian của rất nhiều người . Sức khỏe cơ xương khớp dần đi xuống cùng với tuổi tác khiến nhiều người không còn nhận ra chính bản thân mình. Những chia sẻ sau về bí quyết bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng thoái hóa xương khớp sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Thoái hóa xương khớp là gì?

Thoái hóa xương khớp được xem là một phần tất yếu trong quá trình lão hóa của cơ thể. Tình trạng thoái hóa xương khớp điển hình với bệnh lý viêm xương khớp hay còn gọi thoái hóa khớp.

Theo thời gian, các sụn bảo vệ đầu xương bắt đầu hao mòn. Hoạt dịch, bao khớp theo tuổi tác cũng dần thoái hóa chất dinh dưỡng, làm tăng sinh bao xơ. Các chồi xương từ đó cũng tăng sinh bất thường và gây ra những cơn đau nhức ở nhiều khớp trong cơ thể như khớp gối, ngón tay, cẳng chân, khớp háng…

Theo thống kê, có đến 70% số người mắc phải tình trạng thoái hóa khớp ở vào độ tuổi trên 65, 5% rơi vào các đối tượng là người thừa cân béo phì. Và thông thường, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới, đặc biệt đối với phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Nguyên nhân gây thoái hóa?

  • Thoái hóa tự nhiên : Đây là quy luật tự nhiên , ít ai có thể tránh khỏi .Càng về già xương khớp càng dễ lão hóa , tình trạng này thường xuất hiện khi bắt đầu bước qua độ tuổi 30
  • Ăn uống thiếu chất : Bệnh thoái hóa xương khớp có thể do cơ thể thiếu hụt lương canxi , chất glucosamine là thành phần chính để sản sinh ra sụn khớp , các thành phần giúp bôi trơn đốt sống
  • Chấn thương do tai nạn : Những va chạm hình thành chấn thương trong quá trình sinh hoạt , lao động cũng là nguyên nhân bệnh thoái hóa xương khớp điển hình
  • Di truyền : Các tổn thương bẩm sinh khiến nhiều người bị gù hay bị vẹo cột sống gây ra sự thay đổi diện tích khiến xương khớp bị chèn ép , gây nên bệnh
  • Biến chứng bệnh Lý : Những người bị mắc bệnh tiểu đường , mãn kinh sớm hay những bệnh nhân bị yếu sinh lý , thận hư , thận yếu
Thoái hoá xương khớp là gì
Tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng tới thoái hóa

Dấu hiệu , triệu chứng thoái hóa ?

  • Đau các khớp gối , khớp háng , khớp ngón tay , … kèm theo hiện tượng cứng khớp
  • Đau về đêm hoặc đau khi thay đổi thời tiết
  • Đau tăng lên khi lên xuống cầu thang
  • Cơn đau ngày càng tăng , xuất hiện theo từng đợt
  • Có tiếng lạo xạo khi chuyển động hoặc vận động

Các giai đoạn thoái hóa xương khớp

Thoái hóa xương khớp chia làm 4 giai đoạn:

Thoái hóa khớp giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, khe khớp gần như bình thường, sụn khớp chưa bị bào mòn, chức năng hoạt động khớp bình thường và có thể có gai xương nhỏ. Người bệnh đi lại bình thường, khớp chưa có dấu hiệu bất thường, ít có các cơn đau khớp hoặc có thể đau khi đi lại, vận động mạnh. Khớp không bị sưng, không biến dạng nếu chụp X-quang hoặc MRI thì thấy khớp gần như bình thường.

Thoái hóa khớp giai đoạn 2

Đây là giai đoạn bắt đầu tiến triển thoái hóa khớp. Trên hình ảnh chụp X quang, thấy hình ảnh gai xương rõ, khe khớp hẹp nhẹ nhưng bề mặt sụn khớp vẫn chưa bị thay đổi nhiều, bao hoạt dịch khớp vẫn hoạt động bình thường giúp các đầu xương hoạt động được trơn tru. Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như đau khi vận động nhiều, giảm đau khi nghỉ ngơi và cứng khớp vào buổi sáng hoặc khi trời lạnh.

Thoái hóa khớp ở giai đoạn 3

Giai đoạn này có thể nhìn thấy hình ảnh khe khớp hẹp rõ khi chụp X-quang, có nhiều gai xương kích thước vừa phải, lớp sụn bị bào mòn nhiều, đặc xương dưới sụn, có thể có biến dạng bề mặt khớp. Khả năng đi lại, vận động của người bệnh bị hạn chế, các cơn đau tại khớp thoái hóa xảy ra nhiều hơn. Tình trạng cứng khớp vào buổi sáng cũng xảy ra thường xuyên hơn kèm theo các đợt viêm khớp gối (sưng, đau, tràn dịch).

Bệnh nhân thoái hóa khớp giai đoạn 3 cần sử dụng nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau giúp kiểm soát cơn đau và sưng khớp trong đợt viêm cấp. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động cũng phải được điều chỉnh cho phù hợp với thể trạng người bệnh lúc này.

Thoái hóa khớp giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh thoái hóa khớp: khe khớp hẹp nhiều, gai xương kích thước lớn, đặc xương dưới sụn, hình ảnh biến dạng bề mặt khớp rõ. Chất nhờn bôi trơn khớp giảm nên gây ra hiện tượng ma sát giữa hai đầu xương, gây đau nhức nghiêm trọng, bệnh nhân đi lại vận động rất khó khăn. Nếu không điều trị kịp thời đúng cách có thể gây lệch trục khớp, biến dạng khớp hoàn toàn, dính khớp, tàn phế.

Người mắc thoái hóa khớp nên ăn gì?

Thực phẩm không giúp điều trị bệnh thoái hóa khớp mà sẽ có công dụng trong giảm thiểu các cơn đau, khó chịu. Đồng thời, tiêu sưng, giảm viêm không để bệnh tiến triển nặng hơn. Vì thế, người bệnh nên đặc biệt cần lưu ý bổ sung các nhóm thực phẩm sau:

Ai cũng biết về tác dụng của rau xanh đối với sức khỏe. Với bệnh thoái hóa khớp, rau xanh giúp cung cấp chất xơ; vitamin A, C, E hỗ trợ phục hồi những tổn thương sâu của khớp. Những loại rau có màu xanh đậm nên được ưu tiên hơn.

Bởi chúng có chứa các thành phần chống oxy hóa làm chậm quá trình thoái hóa. Đồng thời, hàm lượng lớn canxi có trong các loại rau này cũng khiến xương chắc khỏe, dẻo dai hơn.

Quả mọng là những tổ hợp của vitamin và khoáng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe xương khớp. Ăn nhiều quả mọng giúp cải thiện bệnh về xương đồng thời tăng cường sức đề kháng cơ thể. Một vài loại rau xanh, quả mọng được đề xuất: rau bina, bông cải xanh, diếp cá, tỏi tây, cải xoăn, dâu tằm, việt quất nho, dâu tây,..

Thực phẩm giàu vitamin C, D

Vitamin C là một thành phần thiết yếu đối với sự phát triển của sụn. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin C, một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đó là sự suy yếu của các sụn xương.

Chính điều này khiến cho việc điều trị thoái hóa khớp  trở nên khó khăn và kéo dài hơn. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C rất đa dạng, điển hình có thể kể tên: trái cây họ cam, quýt, ổi, dứa, cải xoăn, bông cải xanh, đu đủ,…

Quan trọng không kém phải kể đến vitamin D, một thành phần hỗ trợ tổng hợp canxi trong xương. Thiếu vitamin D, quá trình tổng hợp canxi bị cản trở, xương thiếu canxi trở nên giòn, dễ gãy, lâu hồi phục. Bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng vào sáng sớm hay ăn nhiều tôm cua, cá mòi, trứng,… cũng đều rất tốt.

Các loại nấm

Bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến xương khớp được khuyến khích nên ăn nhiều nấm. Nấm giúp tăng cường chức năng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiều vi khuẩn có hại và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, điển hình là ung thư, tim mạch.

Nghiên cứu tìm thấy trong nấm có chứa một loại hoạt chất ức chế sự phát triển của các khối u. Trong nấm hương có chứa vitamin K, C giúp xương chắc khỏe, giảm viêm, cải thiện chứng tê cứng ở chân tay.

Nấm Lim xanh rất tốt cho nữ giới bởi có tác dụng kích thích sản sinh estrogen giúp xương luôn khỏe mạnh. Người mắc thoái hóa xương khớp nên lựa chọn các loại nấm phù hợp để bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm giàu beta carotene

Beta carotene là tiền thân của vitamin A, được biết đến là một loại chất chống oxy hóa điển hình. Bổ sung các thực phẩm giàu beta carotene giúp ức chế sự tác động của các gốc tự do lên tế bào và mô.

Từ đó, nhóm thực phẩm này giúp bảo vệ xương khớp khỏe mạnh hơn. Cũng nhờ khả năng này, các thực phẩm giàu beta carotene được sử dụng nhằm phòng ngừa nhiều căn bệnh ung thư.

Không chỉ có lợi cho sự điều trị thoái hóa khớp, các loại thực phẩm giàu beta carotene còn tốt cho bệnh nhân mắc u xơ, bệnh gan, bệnh lý liên quan đến tuyến tụy, huyết áp,… Hoạt chất này được tìm thấy nhiều trong củ cải, đậu Hà Lan, đu đủ, khoai lang, rau mùi tây, măng tây, cải bó xôi,…

Thoái hóa khớp kiêng ăn gì?

Bệnh thoái hóa khớp cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một số loại thực phẩm nhất định. Thường người bệnh sẽ không để ý đến điều này cho đến khi cơn đau trở nên dữ dội.

Thịt đỏ giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp

Thịt đỏ là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, bao gồm: thịt bò, thịt ngựa, thịt cừu, thịt heo, thịt ngỗng, thịt vịt, gà tây,…Tuy chứa nhiều dinh dưỡng, giúp gia tăng cơ bắp, tăng cường sức khỏe tổng thể nhưng thịt đỏ lại không hề tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp.

Ăn nhiều thịt đỏ có thể khiến tăng nồng độ acid uric trong cơ thể. Điều này khiến các phản ứng viêm trở nên trầm trọng hơn, các mô sụn khớp cũng sẽ khó lành hơn so với bình thường.

Khi lượng acid uric vượt mức cần thiết, thận sẽ kích hoạt chế độ đào thải acid uric trong huyết tương. Quá trình này vô tình khiến canxi cũng bị sụt giảm nghiêm trọng. Thiếu canxi, xương sẽ bị yếu, giòn, dễ gãy và khó hồi phục khi bị tổn thương.

Đồ ăn dầu mỡ không tốt cho người mắc xương khớp

Thực phẩm chiên rán, dầu mỡ rất có hại cho cơ thể. Đầu tiên phải kể đến là sự gia tăng cholesterol trong máu khiến gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp,…

Ngoài ra, chắc chắn ai cũng biết đây là nguyên nhân khiến tăng cân điển hình. Cân nặng tăng đột ngột là nguyên nhân khiến các khớp xương bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là khớp gối, khớp háng.

Bởi lẽ, khi một áp lực lớn dồn lên các khớp xương, sụn khớp bị chèn ép, hư tổn nhưng không được giải quyết nhanh chóng. Lâu dần, khớp xương bị thoái hóa và gây đau nhức khi vận động, di chuyển.

Hơn nữa, một số loại chất béo khi dung nạp vào cơ thể có thể lắng đọng ở các mô sụn khiến sụn khớp yếu hơn. Lâu ngày, các sụn khớp này bị xơ hóa và giảm sự linh hoạt. Người bệnh sẽ có cảm giác khó vận động khớp.

Người mắc thoái hóa khớp hoặc nghi mắc thoái hóa khớp nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ tối đa. Trong trường hợp cần thiết có thể thay thế bằng dầu thực vật.

Thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt ảnh hưởng đến mật độ canxi xương

Các món ăn mặn hoặc quá ngọt cũng thực sự rất cân nhắc cho bệnh nhân thoái hóa xương khớp. Đồ ăn quá mặn khiến thận vận hành quá trình đào thải liên tục. Từ đó lượng canxi và khoáng chất bị hao hụt do quá trình bài tiết cũng nhiều hơn.

Điều này khiến mật độ canxi xương giảm xuống khiến xương yếu đi rất nhiều. Thói quen ăn mặn có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp như: thoái hóa khớp, viêm đau khớp…

Trong khi đó, đồ ăn quá ngọt lại khiến các phản ứng viêm trong cơ thể gia tăng, khiến các khớp xương và nhiều cơ quan khác trong cơ thể nhanh chóng bị lão hóa. Chưa kể, đường cũng là một nguyên nhân gia tăng nguy cơ béo phì.

Những người bị thoái hóa xương khớp nên ăn các món ăn hạn chế gia vị. Nên tập thói quen ăn uống thanh đạm, giảm mặn, giảm ngọt, giảm cay.

Cà phê và nước ngọt có gas làm giảm khả năng hấp thụ canxi

Người trẻ hiện nay sử dụng cà phê và nước ngọt có gas rất nhiều. Đây có thể là một lý giải cho sự trẻ hóa bệnh thoái hóa khớp. Bởi lẽ, các loại thức uống này có thể khiến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể giảm xuống.

Caffeine và photpho là những thành phần gây ra sự suy giảm này. Chúng còn khiến khả năng hấp thụ sắt, kẽm, magie cũng kém hơn so với bình thường. Nước ngọt có gas cũng là tác nhân gây chứng chướng bụng, đầy hơi và khiến cân nặng tăng không kiểm soát.

Vậy nên, tốt hơn hết nên hạn chế uống cafe và nước ngọt có gas nếu cơ thể đang gặp các vấn đề về xương khớp.

Như vậy, với những thông tin vô cùng đầy đủ và hữu ích trên đây, những người đang trăn trở người mắc thoái hóa khớp,  thoái hoá xương khớp là gì , thoái hóa xương khớp nên ăn gì, kiêng gì sẽ có được giải đáp thỏa đáng. Không chỉ những người mắc bệnh, mà tất cả chúng ta đều nên có một chế độ ăn uống khoa học phù hợp để phòng ngừa thoái hóa khớp nói riêng và các bệnh lý khác nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *