Những thực phẩm tốt cho bệnh gout

20190529 095556 610936 benh gout.max 800x800 1

Những thực phẩm tốt cho bệnh gout dưới đây vào thực đơn bữa cơm gia đình bạn mỗi ngày sẽ giúp bạn thoải mái ăn uống mà chẳng còn lo lắng về những cơn đau viêm khớp cấp do gout sau đó.

Những thực phẩm tốt cho bệnh gout
Những thực phẩm tốt cho bệnh gout

1 Bệnh gút là gì?

Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể muối urat hoặc tinh thể acid uric gây viêm các khớp, thường gặp ở nam giới, độ tuổi từ 40 trở lên. Bệnh thường có những đợt cấp kịch phát, tái phát nhiều lần rồi trở thành mãntính. Các nguyên nhân gây tăng acid uric máu và bệnh gút bao gồm: Các nguyên nhân làm giảm bài tiết acid uric (bệnh thận, một số thuốc…), các nguyên nhân làm tăng sản xuất acid uric (chủ yếu thông qua khẩu phần ăn) và các yếu tố khác liên quan như gia đình, di truyền, tuổi, giới…

1.1 Những biểu hiện của bệnh Gout

– Viêm khớp cấp tính: Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái.

– Sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận.

– Lắng đọng sạn urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.

– Xét nghiệm máu thấy axit uric tăng cao trên 400 micromol/lit.

1.2 Đối tượng có nhiều nguy cơ bị tăng axit uric máu và mắc bệnh Gout

– Có tiền sử gia đình bị bệnh gout.

– Thừa cân và béo phì.

– Nghiện rượu, nghiện cà phê.

– Ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin.

– Dùng nhiều thuốc lợi tiểu như hypothiazid, lasix… có thể làm tăng axit uric và gây ra các đợt Gout cấp tính.

2 Triệu chứng bệnh Gout

Triệu chứng bệnh gout thường xảy ra đột ngột và vào ban đêm hoặc khi thời tiết thay đổi. Trong một số trường hợp, bệnh gout không có dấu hiệu ban đầu. Các biểu hiện của bệnh gút thường xuất hiện khi người bệnh đã từng mắc gout cấp tính hoặc mãn tính.

Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm:

– Khớp sưng tấy, đau đột ngột, dữ dội

– Khớp đau nhiều hơn khi đụng vào

– Khớp sưng đỏ , nóng ran

– Vùng xung quanh khớp ấm lên

Hầu hết các biểu hiện của bệnh gout thường kéo dài vài giờ trong 1–2 ngày. Tuy nhiên, đối với trường hợp nặng, cơn đau có thể xảy ra trong vòng vài tuần.

Nếu người bị bệnh gout không dùng thuốc trị gout thường xuyên, các triệu chứng của bệnh sẽ nghiêm trọng hơn.

– U cục tophi: bệnh này đặc trưng bởi sự tích tụ tinh thể dưới da. Thông thường, các khối này sẽ xuất hiện xung quanh ngón chân, đầu gối, ngón tay và tai. Nếu không được xử lý đúng cách thì u tophi sẽ ngày càng lớn hơn.

– Sỏi thận: nếu không điều trị gout đúng cách, các tinh thể acid uric không chỉ tích tụ quanh khớp mà còn tích tụ trong thận gây ra sỏi thận.

– Tổn thương khớp: nếu người bệnh không dùng thuốc trị gout, khớp có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương xương và các khớp khác.

3 Bệnh gout có nguy hiểm không?

Tuy bệnh gout có thể làm cho người bệnh căng thẳng, đau đớn và mất ngủ nhưng gout là bệnh lành tính và có thể khống chế bằng thuốc cũng như phòng ngừa đợt cấp bằng việc thay đổi chế độ ăn.

Dựa vào mức độ nghiêm trọng, bệnh gout được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: mức axit uric trong máu đã tăng lên nhưng vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng bệnh gout. Thông thường, người bệnh chỉ nhận thấy triệu chứng đầu tiên của bệnh gout sau khi bị bệnh sỏi thận.

Giai đoạn 2: nồng độ axit uric lúc này rất cao, dẫn đến hình thành các tinh thể xuất hiện ở ngón chân. Nốt tophi thường biểu hiện chậm, hàng chục năm sau cơn gout đầu tiên nhưng cũng có khi sớm hơn. Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy đau khớp nhưng cơn đau sẽ không kéo dài. Một thời gian sau, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng khác của bệnh gout với cường độ và tần suất ngày càng gia tăng.

Giai đoạn 3: các triệu chứng của bệnh sẽ không biến mất và các tinh thể axit uric sẽ tấn công nhiều khớp. Hầu hết người bị bệnh gout chỉ ở giai đoạn 1 hoặc 2, hiếm người có bệnh tiến triển đến giai đoạn 3 do các triệu chứng bệnh gout đã được điều trị đúng cách ở giai đoạn 2.

4 Những thực phẩm tốt cho bệnh gout

4.1 Cải bẹ xanh

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout đó chính là chất xơ. Chất xơ có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đạm, đồng thời làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gout, giảm thiểu các triệu chứng đau viêm khớp sau mỗi bữa ăn.

Cải bẹ xanh không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn giàu vitamin và khoáng chất có khả năng thải nhanh axit uric ra ngoài. Bạn có thể sử dụng cải bẹ xanh để chế biến các món canh, luộc trong bữa cơm hàng ngày hoặc bạn có thể sử dùng cải bẹ xanh nấu nước uống.

4.2 Dưa chuột( dưa leo)

Dưa chuột là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất trong danh sách thực phẩm cho người bệnh gout. Dưa chuột có khả năng hạn chế tình trạng lắng đọng tinh thể urat trong xương khớp, thúc đẩy bài tiết axit uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.

Bạn có thể dùng dưa chuột để chế biến thành các bữa cơm hàng ngày như: nước ép, ăn sống, xào, làm salad…

4.3 Bí đỏ

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gout đó là do béo phì, thừa cân . Đây cũng là lý do mà bí đỏ chính là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gout. Nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, ít calo, ít chất béo có tác dụng giảm mỡ máu, hạ đường huyết hiệu quả.

Đối với bí đỏ, bạn có thể dùng để nấu canh, hầm với đậu, hạt sen vừa có tác dụng an thần vừa hỗ trợ điều trị bệnh gout.

4.4 Củ cải trắng

Củ cải trắng có tính mát, vị ngọt,  công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp, là một trong những nguyên liệu nằm trong danh sách thực phẩm tốt cho người bệnh gout.

Để hỗ trợ điều trị bệnh gout từ củ cải trắng, bạn có thể:

Nấu cháo: 100g gạo cùng 1 củ cải trắng xay nhuyễn

Củ cải luộc hoặc nấu canh

Phơi khô củ cải sắc nước uống hằng ngày

Bên cạnh đó, củ cải trắng còn có tác dụng tiêu đờm, tốt cho người cao huyết áp, hen suyễn, đại tiện ra máu…

4.5 Cà tím

Cà tím là cái tên thứ 3 trong danh sách thực phẩm tốt cho bệnh nhân gout mà các bạn nên cho vào thực đơn các bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

Các nhà khoa học tại Mỹ kết luận, cà tím là một trong những loại quả  đứng hàng đầu về khả năng làm giảm cholesterol trong máu, giúp hạ đường huyết và hỗ trợ điều trị, chống ung thư hiệu quả.

4.6 Dâu tây

Là một trong những loại quả chứa ít calo, giàu vitamin và khoáng chất, dâu tây không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Bạn có thể bổ sung dây tây vào chế độ ăn uống của mình mỗi ngày như một loại thức uống giải nhiệt chẳng hạn.

4.7 Rau cần tây

Cần tây là một trong những thực phẩm tính mát, lợi tiểu, tốt cho người bệnh gout nhờ vào khả năng làm giảm axit uric trong máu, hạn chế nguy cơ các cơn gout cấp tái phát. Đối với cần tây bạn có thể làm nước ép hoặc chế biến thành các món ăn hằng ngày.

4.8  Ngũ cốc (gạo, ngô, khoai…), các loại hạt

Đây là nhóm tinh bột chứa ít nhân purin nằm trong danh sách những thực phẩm cho người bệnh gout mà bạn có thể tham khảo.

4.9 Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều nước, muối kali và hầu như không có nhân purin, do đó không quá ngạc nhiên khi dưa hấu được liệt kê vào danh sách những thực phẩm cho người bệnh gout.

Một vài lời khuyên dành trong chế độ ăn uống dành cho người bệnh gout:

– Bổ sung thêm 500 – 1000mg vitamin C hàng ngày.

– Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.

– Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng….để giảm bớt lượng chất béo.

– Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.

– Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo …) vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.

– Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì….

5 Những thực phẩm người bệnh guot nên tránh

Trong một số trường hợp người bệnh nên tránh các thực phẩm này nếu không muốn bệnh tiến triển nặng và xấu hơn

5.1 Thịt đỏ, thực phẩm giàu đạm

Thịt đỏ chứa hàm lượng purine cao. Một số loại thịt đỏ và thực phẩm giàu đạm cần tránh có thể kể đến như: thịt chó, thịt trâu, thịt dê…

Trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh vẫn có thể sử dụng nhưng với lượng nhỏ <70g mỗi ngày để không làm tăng nồng độ axit uric máu.

 

5.2 Nước giải khát, bia rượu

Đường fructose và đồ ngọt có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút dù chúng không chứa nhân purine. Các nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông uống nhiều nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn so với người bình thường uống ít hoặc không uống.

Ngoài ra những đồ uống kích thích như bia rượu cũng làm những cơn gout dễ tái phát và tình trạng đau trầm trọng hơn.

5.3 Hải sản

Hải sản là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều nhân purine. Do đó, người bệnh gout cũng cần kiêng ăn những thực phẩm như: hàu, tôm, xò, ốc…

5.4 Nội tạng động vật

Các món ăn từ nội tạng động vật như: gan, thận, tim,… của động vật là những thực phẩm bạn cần kiêng. Bởi chúng chứa lượng purine cao không tốt cho sức khoẻ người bệnh gút.

5.5 Thực phẩm nhiều chất béo

Các món ăn nhiều dầu mỡ, chất béo sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình đào thải axit uric, gây lắng đọng tại khớp. Bên cạnh đó, những thực phẩm này cũng gây nên tình trạng thừa cân, béo phì không tốt cho sức khoẻ.

5.6 Nấm linh xanh điều trị bệnh Gout hiệu quả

Nấm linh xanh có công dụng giảm đau, chống viêm thích hợp với những người mắc bệnh Gout. Ngoài ra, nấm linh xanh còn có các tác dụng thanh lọc cơ thể, trung hòa acid uric, giảm acid uric máu và kìm hãm sự phát triển của bệnh. Đồng thời, sử dụng nấm linh xanh còn giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh khác nguy hiểm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *