Đau khớp cổ trái

dau khop co

Đau cổ là triệu chứng có thể gặp ở bất cứ ai và không chỉ một lần trong đời. Nó có thể lặp lại và kéo dài nếu chứng đau khớp cổ trái xuất hiện liên tục thì phải đi thăm khám bác sĩ để được theo dõi điều trị.

1 Đau khớp cổ trái là gì?

Cổ là bộ phận để chịu áp lực để nâng đỡ bộ phận đầu. Nó chịu hoạt động nhiều nhất trong ngày. Gần như chỉ đến lúc ngủ mới được nghỉ ngơi. Chính vì vậy nó dễ bị tổn thương nhất, dễ bị đau khớp cổ.

Dau khop co trai
Đau khớp cổ trái

Thông thường mọi người sẽ bị đau hết từng vùng cổ, đau bên trái hoặc đau bên phải, dưới hoặc trước. Về triệu chứng đau khớp cổ trái thì là bệnh gì. Tình trạng vùng vai gáy bị đau cứng kèm theo hạn chế vận động, nhất là vào buổi sáng. Thực chất, đây là nhóm bệnh có liên quan mật thiết đến hệ thống xương khớp và mạch máu vùng vai.

Ban đầu bệnh nhân chỉ thấy đau nhẹ, không quay được đầu một cách thoải mái. Nó có thể xuất hiện tự phát hoặc xuất hiện sau khi lao động nặng nhọc, căng thẳng nhiễm lạnh. Tuy nhiên, nếu sau đó bệnh vẫn không thuyên giảm thì bạn phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân của nó.

2 Các triệu chứng đau cổ liên quan

Cơn đau cổ thường khó biểu hiện một cách dữ dội ra ngoài. Nó cứ diễn ra âm ỉ, tăng lên vận động hoặc ngay cả khi đầu giữ nguyên.

Ban đầu có thể chỉ xuất phát đau từ bên trái cổ nhưng sau đó lan ra khớp xung quanh. Nó làm cho bả vai, cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu. Thậm chỉ bạn cảm giác chỉ động tác sờ nhẹ bên ngoài vùng vai gáy cũng khiến cổ bị đau rõ rệt. Đau cẳng tay, mu bàn tay cũng lan truyền lên vai gáy.

Theo các chuyên gia, biểu hiện này là tình trạng rối loạn phản xạ gân xương. Bệnh nhân sẽ dần bị cơn đau hành hạ, đi lại nhẹ nhàng cũng cũng đủ gây ảnh hưởng lên vùng cổ, vai. Về lâu dài mọi người sẽ cảm giác việc ăn uống, nghỉ ngơi cũng không thoải mái chứ chưa nói đến chuyện đi làm.

3 Nguyên nhân đau cổ trái

Muốn có phương pháp chữa bệnh đau cổ trái thì bạn phải xác định được nguyên nhân gây nên bệnh. Từ đó có biện pháp cụ thể sau.

  • Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân này thường khá phổ biến và thông thường diễn ra ở những người có thói quen chưa đúng hoặc bị tác động từ bên ngoài. Vùng cổ cứng đột ngột, các tổ chức dây chằng bị giãn, bóng chật ra khỏi vị trí thông thường.

Cụ thể gồm có:

Nằm ngủ kê gối quá cao, nằm nghiêng đầu sang trái hoặc sang phải qua lâu.

Ngồi thõng vai, cúi thấp thường xuyên trong quá trình làm việc hoặc xem điện thoại làm giãn gân cốt. lúc ngồi thẳng thì các bộ phận chưa tổ chức lại được chứng năng của nó.

Nghiêng trái kẹp điện thoại để nói chuyện

  • Nguyên nhân đặc biệt

Đau cổ đau khớp cổ vai sẽ làm sai lệch và giảm chứng năng của nó. Do vậy, bảo vệ cột sống cũng như đốt sống cổ là rất quan trọng. Nhưng vì vài lý do đặc biệt dưới đây là khiến cho cột sống cổ bị đau, cứng khó chịu.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Đó là vòng cơ của đĩa đệm bị đứt gãy, phần nhầy dịch khớp tràn ra ngoài gây viêm và các tổ chức xung quanh.

dau khop co
Khớp cổ bị đau

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Nếu bị viêm khớp nó sẽ phá huỷ sự kết nối giữa cột sống giữa và đốt sống. Tình trạng này sẽ diễn ra song song với các thoái hóa khớp dẫn đến tình trạng gai xương ( biến dạng cột sống)

Một số nguyên nhân hiếm gặp của đau cổ trái là do viêm hoặc khối u. Nó chỉ được phát hiện nếu như đi bệnh viện để được chụp X Quang hoặc biện pháp MRI chuyên khoa.

4  Ứng phó với bệnh đau khớp cổ

Khi bạn bị đau khớp cổ trái hoặc đau khớp cổ toàn diện thì nên đi khám bác sĩ trước khi sử dụng thuốc hoặc các biện pháp chữa trị khác. Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có phác đồ điều trị phù hợp.

  • Bệnh mức độ nhẹ

Mức độ nhẹ được chẩn đoán là khi bạn cố gắng quay đầu, cổ sang trái hoặc sang phải mới bị đau. Lúc này chưa cần phải dùng đến thuốc mà chỉ cần thực hiện các động tác vật lý trị liệu là được.

Trường hợp này có thể xử lý như sau:

Vận động cổ nhẹ nhàng, làm theo khả năng không ép cổ xoay quá mức càng làm cho biên độ đau tăng lên. Không quay đầu ngược về bên không đau đề bên kia đỡ đau vì càng làm giãn cơ.

Nếu các khớp đã bị co cứng thì phải được giữ ấm thường xuyên. Để bị lạnh hoặc ngồi trước điều hoà sẽ làm tăng co cứng cơ. Bệnh nhân sẽ được định hướng chiếu đèn hồng ngoại hoặc chườm ấm vùng cổ.

Hàng ngày xoa bóp nhẹ nhàng từ 10-15 phút để lưu thông tuần hoàn máu giảm đau.

Tắm bằng nước ấm, không tắm nước lạnh.

Dau co lan xuong vung gay
Đau cổ sẽ lan xuống vùng khớp vai

Các triệu chứng của bệnh sẽ giảm chỉ từ 2-3 ngày. Nhưng bạn phải duy trì thói quen tốt, không nghiêng một bên quá lâu, không ngồi máy tính, chơi điện thoại sai tư tế.

  • Bệnh ở mức độ vừa

Trường hợp khi bạn đã thực hiện các biện pháp trên mà không thuyên giảm thì lúc này bệnh đã tiến triển sang một giai đoạn khác. Bác sĩ sẽ căn cứ vào đó bệnh án để kê thêm thuốc.

Một số thuốc giảm đau bác sĩ khuyên dùng là paracetamol, ibuprofen, … giảm đau chống viêm.  Hoặc thuốc giãn cơ Decontractyl chống các cơn co thắt quá mức.

Kết hợp với các miếng dán giảm đau để tác động từ bên ngoài vào bên trong qua sự thẩm thấu qua da.

Người bệnh cần bổ sung thêm thuốc nhóm vitamin B như B1, B6, B12 có tác dụng tăng dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu nguyên nhân không phải thoái hoá hay co thắt mạch máu thì không nên xoa bóp tại chỗ. Sự tác động lực bên ngoài vào cổ càng khiến đau cổ trái nặng hơn.

  • Bệnh mức độ nặng

Khi bệnh đã nặng hơn thì chỉ những thuốc thông thường là không thể khỏi được. Thuốc tân dược có hiện đại đến đâu cũng không giải quyết dứt điểm được bệnh này. Lúc này cần sử thêm các biện pháp đông y, vật lý trị liệu đó là châm cứu. Nắm đúng vào các vị trí huyệt chính xác, tạo nên hiệu ứng lan tỏa làm giảm co thắt, giảm đau.

5 Lời khuyên ngồi đúng tư thế cho nhân viên văn phòng

Tư thế ngồi hàng ngày trong sinh hoạt và làm việc là nguyên nhân khiến cho bạn dễ bị đau khớp cổ trái, đau vùng cổ, vai gáy. Về lâu dài nó tăng nguy cơ gây bệnh xương khớp đặc biệt là thoái hoá đốt sống cổ.

Chính vì vậy, bạn hãy điều chỉnh lại tư thế sai về tư thế đúng để giảm áp lực lên cổ.

Tư tế ngồi sai:

  • Ngồi ngửa cổ

Vị trí ngửa cổ thường là ngồi thấp hơn máy tính, tivi. Xu hướng cổ ngửa ra sau, cắm hướng về trước để cố nhìn lên màn hình. Nó làm đốt sống cổ bị thoái hoá rất sớm.

  • Ngồi đầu gục trên bàn làm việc

Nhân viên văn phòng thường nghỉ ngơi, ngủ ngay tại bàn làm việc rất lớn. Tư thế này khi ngồi dậy cổ sẽ bị đau nhói. Càng lâu thì càng ảnh hưởng đến cột sống, đốt sống cổ nghiêm trọng.

  • Cúi đầu

Cúi đầu nhìn điện thoại ở dưới đầu gối hàng giờ liền cũng ảnh hưởng đến ngực, cột sống cổ và gây co cứng vùng cổ. Càng đẩy nhanh quá trình thoái hoá.

Lời khuyên

  • Khi ngồi máy tính làm việc

Thực hiện tư thế ngồi thẳng, cổ giữa đường thẳng với cột sống, vai thả lỏng, cẳng tay đặt ngay ngắn vuông góc với khuỷu tay.

Lưng giữ thẳng. Ngồi văn phòng thì nên sử dụng chiếc ghế tựa, có thể điều chỉnh độ cao, nghiên phù hợp với kích thước lưng của mỗi người.

Chân là bộ phận ít được điều chỉnh nhất. Chân phải để thẳng trên mặt sàn, có thể kê chân lên ghế cho thoải mái cũng được, tránh để chân bị tê liệt lâu dài.

Tu the ngoi dung
Tư thế nhân viên văn phòng ngồi đúng

Khoảng cách giữa màn hình, độ cao màn hình phù hợp. Tránh cong lưng, ngửa cổ ra sau.

Thông thường, một ngày nhân viên phải làm 8 tiếng ở văn phòng. Nếu chỉ ngồi lỳ một chỗ với chiếc máy tính thì không chỉ đau cổ, đau vai, đau lưng mà còn mờ cả mắt.

  • Khi lái xe

Ngoài những người làm việc với máy tính lâu dài thì lái xe cũng là đối tượng phải điều chỉnh lại tư thế của mình nếu như không muốn đau mỏi vai gáy. Lái xe đường dài thường xuyên phải trang bị cho mình ghế tựa lưng chạm tới để giữ tư thế lưng thẳng.

Phần khuỷu tay chạm vào vô lăng hơi bẻ cong và không bị căng. Đầu và cổ giữ thẳng với trục thân, vị trí thư giãn nhất. Tránh lái liên tục. Khoảng thời gian nên nghỉ ngơi, xuống xe đi lại là khi chạy được từ 150-200km.

6 Khi nào phải đi bác sĩ chữa đau khớp cổ trái?

Không phải tất cả các cơn đau cổ, đau vai gáy đều phải đến bác sĩ, dùng đến thuốc tân dược. Bạn có thể tự chăm sóc cơ thể tại nhà nếu chỉ là chứng bong gân, căng cơ nhẹ nhàng. Bạn quay sang trái hơi đau một chút, tự vận động cơ, xoay cổ bình thường.

Nếu chăm sóc tại nhà không mang lại hiệu quả thì hãy đến bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời khi:

Đau cổ, đau đau cổ dữ dội

Vùng cổ nóng đỏ, sưng tấy không cử động được

Kèm triệu chứng bị sốt

Hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn kịp thời. Không tự ý ra hiệu thuốc để mua giảm đau vì nó chỉ chữa được bệnh nền, không giải quyết được căn nguyên từ sâu bên trong.

Trong trường nếu đã dùng thuốc mà vẫn chưa thuyên giảm triệu chứng, không đáp ứng được yêu cầu hãy chủ động liên hệ với bác sĩ thăm khám cho mình để được chuyển hướng điều trị kịp thời. Tránh tự ý khắc phục bởi thuốc khác vì tác dụng phụ của nó rất lớn.

Nội dung bài viết trên đã cung cấp cho mọi người triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục bệnh đau khớp cổ trái, đau khớp cổ thông thường. Bạn hãy theo dõi tình trạng của mình thường xuyên để có phương pháp điều trị kịp thời. Chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh, ăn uống sinh hoạt luyện tập đúng cách để mọi bộ phận cơ thể đều khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *