Đau khớp cổ tay là gì? Chẩn đoán và điều trị đúng cách

khop co tay

Đau khớp cổ tay là tình trạng rất phổ biến hiện nay, có thể gặp ở mọi đối tượng, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Vậy nguyên nhân gây bệnh do đâu và có thể chữa bằng cách nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Đau khớp cổ tay
Đau khớp cổ tay

1 Đau khớp cổ tay là gì?

Cổ tay được cấu tạo từ nhiều khớp nhỏ chịu trách nhiệm ổn định và hỗ trợ xương bàn tay, cẳng tay hoạt động. Tình trạng đau khớp cổ tay thường xảy ra khi bộ phận này chịu tổn thương bởi nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

2 Nguyên nhân gây ra đau khớp cổ tay là gì?

Một số nguyên nhân có thể kể đến gây đau khớp cổ tay như:

– Nguyên nhân thường gặp nhất là do tuổi tác và tiến trình lão hóa của cơ thể. ở những người trên độ tuổi 40,  sụn khớp và xương bắt đầu thoái hóa gây nên tình trạng viêm đau nhức khớp cổ tay.

– Do các chấn thương, khớp cổ tay là một khớp hoạt động nhiều nên thường xuyên xảy ra các chấn thương, đặc biệt khi ngã phản xạ chống tay thường gây chấn thương nghiêm trọng khớp cổ tay nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến bệnh mạn tính của khớp cổ tay.

– Do thói quen công việc, thường gặp ở dân văn phòng, người sử dụng máy tính nhiều, gõ bàn phím hoặc dùng chuột làm tăng áp lực lên khớp cổ tay gây đau mỏi khớp chuyên gia khuyến cáo sau 1 giờ làm việc với máy tính cần nghỉ ngơi 5 phút để khớp cổ tay có thời gian phục hồi.

– Một số trường hợp ít gặp do đau dây thần kinh, đau dây thần kinh ở tay thường tăng lên khi thay đổi thời tiết.

3 Những phương pháp điều trị đau khớp cổ tay

Hiện nay, đau nhức ở cổ tay có thể được chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhằm nâng cao hiệu quả tốt nhất có thể, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị cho từng trường hợp dựa trên các yếu tố:

-Nguyên nhân gây đau nhức ở khớp cổ tay

– Vị trí đau

– Mức độ nghiêm trọng của chấn thương

– Tình trạng sức khỏe hiện tại và tuổi tác của người bệnh.

Nhìn chung, các phương pháp thường được áp dụng có thể kể đến như sau:

3.1 Sử dụng thuốc

Phần lớn trường hợp, thuốc giảm đau sẽ được dùng nhằm đẩy lui các triệu chứng khó chịu. Paracetamol và ibuprofen là những loại thuốc phổ biến trong nhóm giảm đau.

Mặt khác, các chuyên gia cũng lưu ý người bệnh cần tuân thủ chính xác những chỉ định của bác sĩ về việc uống thuốc (liều lượng, thời gian dùng…) nhằm hạn chế rủi ro phát sinh biến cố như viêm loét dạ dày, suy giảm chức năng gan, thận… do tác dụng phụ của thuốc.

3.2 Các liệu pháp trị liệu

Trong trường hợp xương cổ tay nứt hoặc gãy nhẹ, bác sĩ sẽ nắn chỉnh là các mảnh xương vào đúng vị trí và để cơ thể tự chữa lành thương tổn. Lúc này, bạn có thể cần bó bột hoặc đeo nẹp nhằm cố định những mảnh xương này cho đến khi xương cổ tay bình phục hoàn toàn.

Bên cạnh đó, đeo nẹp cũng có thể đem lại lợi ích đối với tình trạng đau khớp cổ tay do bong gân hoặc giãn, rách dây chằng. Nẹp giúp hạn chế cổ tay vận động, tạo điều kiện cho tình trạng thương tổn ở đây sớm bình phục.

Tập vật lý trị liệu là một phương pháp phổ biến khác dành cho trường hợp đau cổ tay dạng nhẹ. Ngoài ra, người bị đau khớp cổ tay cần phẫu thuật cũng nên thực hiện các bài tập này nhằm phục hồi chức năng hoạt động của cổ tay.

3.3 Phẫu thuật

Hầu hết tình trạng đau khớp cổ tay không cần điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, đôi khi đây lại là giải pháp cuối cùng mà người bệnh có thể lựa chọn.

Những trường hợp cần đến phẫu thuật bao gồm:

– Người bệnh không đáp ứng tốt với những liệu trình điều trị trước đó.

– Gãy xương nghiêm trọng: bác sĩ cần phẫu thuật để nối lại các đoạn xương bằng các thanh kim loại chuyên dụng.

– Hội chứng ống cổ tay: nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, phẫu thuật sẽ cần thiết để mở rộng ống cổ tay, từ đó giải phóng sức ép trên dây thần kinh giữa.

– Đứt gân hoặc dây chằng: đây là tình trạng nghiêm trọng và cần được phẫu thuật để nối lại các dải mô bị đứt.

4 Bài tập điều trị đau khớp ngón tay hiệu quả

Không ít người băn khoăn rằng, nên chữa đau khớp ngón tay như thế nào để có thể vận động dễ dàng. Sau đây là 7 bài tập mà bạn có thể áp dụng mọi lúc, mọi nơi:

4.1 Tạo một nắm tay

Bạn có thể thực hiện bài tập trị viêm khớp ngón tay đơn giản này ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào tay bạn cảm thấy cứng.

– Bắt đầu bằng cách đưa tay trái ra với tất cả các ngón tay của bạn thẳng.

– Sau đó, từ từ uốn cong bàn tay của bạn thành một nắm tay, đặt ngón tay cái ở bên ngoài bàn tay của bạn. Hãy nhẹ nhàng, đừng siết tay.

– Mở bàn tay của bạn trở lên cho đến khi ngón tay của bạn thẳng một lần nữa.

Làm bài tập 10 lần bằng tay trái. Sau đó lặp lại toàn bộ chuỗi bằng tay phải.

4.2  Uốn cong ngón tay

– Bắt đầu ở vị trí tương tự như trong bài tập cuối cùng, với tay trái giơ thẳng.

– Duỗi thẳng ngón tay cái của bạn trở lên.

– Sau đó uốn cong ngón trỏ của bạn xuống về phía lòng bàn tay của bạn. Giữ nó trong vài giây. Sau đó, duỗi thẳng nó.

Lặp lại với mỗi ngón tay trên bàn tay trái. Sau đó, lặp lại toàn bộ chuỗi trên tay phải.

4.3  Uốn cong ngón cái

– Đầu tiên, giữ bàn tay trái của bạn ra với tất cả các ngón tay  thẳng.

– Cúi ngón tay cái vào trong về phía lòng bàn tay của bạn.

– Giữ vị trí trong một hoặc hai giây, sau đó đưa ngón tay cái của bạn trở lại vị trí bắt đầu.

– Lặp lại 10 lần. Sau đó làm bài tập với tay phải của bạn.

 

4.4  Tạo chữ ‘O’

– Bắt đầu với bàn tay trái của bạn ra và ngón tay thẳng.

– Cong tất cả các ngón tay của bạn vào trong cho đến khi chúng chạm vào. Các ngón tay của bạn sẽ tạo thành hình dạng của một tên O.

– Giữ vị trí này trong vài giây. Sau đó duỗi thẳng ngón tay của bạn một lần nữa.

Lặp lại bài tập chữa đau khớp ngón tay này vài lần một ngày trên mỗi bàn tay. Bạn có thể thực hiện động tác này bất cứ khi nào tay bạn cảm thấy đau hoặc cứng.

4.5  Uốn cong bàn

– Đặt cạnh bên màu hồng của bàn tay trái của bạn trên bàn, với ngón tay cái của bạn hướng lên.

– Giữ ngón tay cái của bạn ở cùng một vị trí, uốn cong bốn ngón tay còn lại vào trong cho đến khi bàn tay của bạn tạo thành hình dạng quả LÊ.

– Giữ nó trong vài giây, và sau đó duỗi thẳng các ngón tay của bạn để di chuyển chúng trở lại vị trí bắt đầu.

Lặp lại 10 lần, và sau đó thực hiện cùng một trình tự trên bàn tay phải.

4.6  Nâng ngón tay

– Đặt bàn tay trái của bạn phẳng trên bàn, lòng bàn tay hướng xuống.

– Bắt đầu với ngón tay cái của bạn, nhấc từng ngón tay từ từ ra khỏi bàn một lần.

– Giữ mỗi ngón tay trong một hoặc hai giây, sau đó hạ xuống.

– Thực hiện cùng một bài tập với mọi ngón tay của bàn tay trái.

Sau khi bạn thực hiện bằng tay trái, lặp lại động tác bằng tay phải.

4.7  Kéo dài cổ tay

– Đừng quên, cổ tay của bạn cũng có thể bị đau và cứng do viêm khớp.

– Để tập luyện cổ tay của bạn, giữ cánh tay phải của bạn ra xa với lòng bàn tay hướng xuống.

– Với tay trái của bạn, nhẹ nhàng ấn xuống bàn tay phải cho đến khi bạn cảm thấy căng ở cổ tay và cánh tay.

– Giữ nguyên tư thế trong vài giây.

Lặp lại 10 lần. Sau đó, thực hiện toàn bộ chuỗi bằng tay trái.

5 Hỗ trợ điều trị đau khớp ngón tay bằng sản phẩm thảo dược

Một số biện pháp giúp cải thiện nhanh tình trạng đau khớp cổ tay bạn có thể tham khảo dưới đây:

Dùng thuốc giảm đau tân dược: Thuốc thường dùng và có thể mua tại hiệu thuốc bao gồm thuốc giảm đau như paracetamol, aspirin… Những thuốc này có thể  giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau nhanh chóng tuy nhiên dùng lâu có thể tăng nguy cơ loét dạ dày. Các phương pháp y học hiện đại thường có nhiều tác dụng phụ và không phải phương pháp tốt nhất để chữa trị sớm bệnh đau khớp cổ tay.

Dùng Vẹm xanh giúp giảm đau từ tự nhiên: Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã cho thấy khả năng giảm đau, giảm viêm tự nhiên của Vẹm xanh rất hiệu quả và nhanh chóng. Không chỉ có vậy, thành phần của vẹm xanh còn chứa rất nhiều hoạt chất quý giá khác như omega 3, chondroitin, glucosamine, vitamin C, kẽm…giúp hạn chế thoái hóa đồng thời tăng tổng hợp và tái tạo sụn, dịch sụn khớp.

Đau khớp ngón tay ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động hàng ngày trong cuộc sống. Tổn thương khớp có thể ngày càng trầm trọng nếu bạn không có phương án điều trị kịp thời. Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng biện pháp chữa trị bằng Tây y, nhiều người thường có xu hướng dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để khắc phục những triệu chứng bệnh, tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thấp Linh.

Hoàng Thấp Linh được coi là công thức hoàn hảo với thành phần gồm các thảo dược thiên nhiên như: Hy thiêm có tác dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết chỉ thống, lợi gân xương, giảm tình trạng sưng nóng, đỏ đau tại khớp; Sói rừng tiêu viêm giải độc, hoạt huyết giảm đau, chống tự miễn; Bạch thược giúp bình can, chỉ thống, làm giảm tình trạng nhức mỏi chân tay; Nhũ hương có tác dụng điều khí, hoạt huyết. Bên cạnh đó, các vị dược liệu này còn được kết hợp với pregnenolone – một tiền hormone chiết xuất từ thiên nhiên và L-carnitine, magie giúp cho việc ngăn chặn và phòng ngừa tình trạng sưng viêm, đau nhức tại khớp hiệu quả hơn, giúp xoa dịu những căng thẳng, giảm mệt mỏi, tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Vì vậy, Hoàng Thấp Linh là giải pháp tốt giúp chống viêm, giảm đau, ngăn ngừa tái phát các cơn đau do các bệnh khớp viêm như: Viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp ngón tay, viêm khớp gối,… hạn chế biến chứng, phòng ngừa bệnh tái phát mà lại rất an toàn với cơ thể.

Khớp cổ tay phải hoạt động cường độ cao bởi hầu hết công việc và hoạt động hàng ngày của chúng ta đều liên quan đến bộ phận này, thế nên tình trạng đau khớp cổ tay có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Khi cổ tay bị đau nhức bất thường hay kéo dài nhiều ngày, các bạn hãy đến bệnh viện xương khớp uy tín kiểm tra ngay lập tức để kịp thời điều trị bệnh khớp nghiêm trọng, đảm bảo khớp cổ tay luôn dẻo dai và linh hoạt. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *