Bệnh gút có uống được sữa không? Sữa có lợi gì cho bệnh nhân bị gút?

sua danh cho nguoi benh gout 3

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao lại giàu protein và thường được bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày. Vậy bị bệnh gút có được uống sữa được không, đâu là loại sữa phù hợp dành cho người bệnh gút. Hãy cùng mình tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.

1 Bệnh gut có uống được sữa không?

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa Purin làm tăng axit uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urat tại khớp gây viêm khớp . Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường gặp như : Đỏ , sưng tấy , đau dữ dội ..vv

Người bệnh hút cần có một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với việc dùng thuốc và tập luyện thể dục thể thao đúng cách để ngăn bệnh tái phát . Một số loại thực phẩm mà người bệnh không nên ăn ví dụ như nội tạng động vật , cua , tôm cá ..vv

Y học thế kỷ 17 cho rằng sữa  là một loại thực phẩm gây hại cho bệnh nhân bị gút tương đương với thịt đỏ. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng uống sữa không những không gây hại mà ngược lại, còn có khả năng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh gút.

Theo đó: Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút tới 21%; ăn hải sản mỗi tuần thì nguy cơ tăng lên 7%, uống sữa hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút đến 43%.

Nguyên nhân do sữa là nhóm thực phẩm chứa rất ít Purin nên không ảnh hưởng tới bệnh nhân gút. Trong sữa còn có một số Protein có khả năng ức chế, kháng viêm với những cơn đau do gút và giúp quá trình đào thải Axit uric qua thận nhanh hơn bình thường.

2 Thành phần dinh dưỡng trong sữa

Sữa là một thực phẩm giàu đạm, lipid, glucid, vitamin và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, kali. Các protein trong sữa có thành phần rất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là sự phát triển của trẻ em.

Không chỉ vậy , sữa còn cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, hỗ trợ phát huy thể chất, trí óc, làm chậm lão hóa…

Như đã nói trên, người bị gút hoàn toàn có thể sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa mỗi ngày để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, người bị gút nên uống bao nhiêu sữa là đủ cũng chính là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm.

Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh gút chỉ nên uống sữa mỗi ngày 1 ly với dung tích từ 330 – 350 ml sữa. Không nên uống quá nhiều sữa trong ngày bởi không phải uống nhiều là tốt cho sức khỏe.

Mặc khác, mặc dù sữa rất có lợi cho sức khỏe cho người bị bệnh gút nhưng không phải loại sữa nào người bệnh gút cũng có thể sử dụng được. Việc lựa chọn sữa để sử dụng cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện bệnh gút cũng như nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, thậm chí gây ra ít nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh gút.

3 Sữa có tác dụng như thế nào đối với những bệnh nhân bị gút?

Theo nghiên cứu cho thấy, sữa là thực phẩm mà bệnh nhân bị gút hoàn toàn có thể sử dụng, thậm chí trong sữa có nhiều chất có khả năng ngăn ngừa bệnh gút rất tốt. Bổ sung đầy đủ từ 1 đến 3 ly sữa mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng axit uric hình thành trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Không chỉ vậy, với những chế phẩm được làm từ sữa như phomai, sữa chua cũng rất có lợi cho những người đang điều trị bệnh gút. Trong các loại thực phẩm này có axit orotic làm giảm sự tái hấp thu axit uric và thúc đẩy sự bài tiết nó qua thận. Ngoài ra, trong sữa còn chứa các protein là casein và lactalbumin có tác dụng hạ urat cấp tính, tăng đào thải tiền chất urat axit uric.

Bên cạnh đó, glycomaropeptide có tác dụng ức chế và kháng viêm đối với các tinh thể urat monosodium trong ổ khớp, giúp giảm đau hiệu quả. Sữa cũng được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng purin thấp, lại giàu canxi và các khoáng chất rất tốt cho hệ xương khớp, do vậy người bệnh nên uống sữa mỗi ngày để cải thiện sức khỏe và tình trạng bệnh. Nhưng, không phải loại sữa nào người bị gút cũng có thể uống được, bạn phải tìm hiểu về bệnh gút uống sữa gì tốt nhất để đảm bảo sức khỏe.

4 Người bệnh gút nên uống sữa gì?

Các loại sữa cho người bệnh gút có thể kể đến như:

4.1 Sữa ensure

Theo nhận định từ các chuyên gia, người bệnh gút có thể uống được sữa ensure nhưng phải uống với liều lượng thích hợp. Chỉ nên sử dụng 1 – 2 ly mỗi ngày tùy theo tình trạng bệnh để tránh ảnh hưởng.

4.2 Sữa tươi

Sữa tươi và các chế phẩm của sữa tươi giúp làm giảm lượng acid uric trong máu và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh một cách hiệu quả nhất . Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 1- 2 cốc sữa tươi,  không nên uống quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược khiến tình trạng bệnh trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn.

4.3 Sữa tách béo, sữa chua

Các bạn nên chọn các loại sữa động vật như sữa bò và sữa những loại sữa  như sữa chua, phô mai để bổ sung lượng đạm cần thiết cho cơ thể mà không sợ gia tăng lượng acid uric trong máu. Ngoài ra, nên sử dụng sữa tách, không đường hoặc ít đường để bảo vệ cơ thể.

Sữa chua có công dụng rất tốt cho sức khỏe người bệnh gút vì được tạo thành từ quá trình lên men tự nhiên nên có chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho cơ thể. Các vi khuẩn này có khả năng hỗ trợ cơ thể chuyển hóa đường đa thành đường đơn, chuyển hóa một phần đạm trong sữa thành axit amin, pepton. Đặc biệt, sữa chua còn có tác dụng loại bỏ một phần acid uric trong máu giúp cải thiện các triệu chứng bệnh.

5 Một số loại sữa phù hợp với người bệnh gút

Để tránh thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe , người bệnh gút có thể bổ sung bằng những loại sữa dưới đây:

5.1 Sữa Ensure Gold Acti M2

Là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp tại Hoa Kỳ, được đặc chế riêng cho người mắc các bệnh lý về xương khớp trong đó có gút. Có công dụng:

– Bổ sung Choline, probiotic, Acti-SPS, phosphatidylserine hỗ trợ tốt cho sức khỏe.

– Giàu acid béo omega 3 có khả năng giảm viêm tại khớp bị gút và rất tốt cho hệ tim mạch.

5.2 Sữa non Alpha Lipid

Là một sản phẩm của tập đoàn sản xuất sữa của New Zealand có các tác dụng:

Hỗ trợ chống nhiễm khuẩn và gia tăng tốc độ hồi phục ở các vùng tổn thương do bệnh gút gây ra.

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết, nâng cao khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ ngăn ngừa các tác nhân gây hại bên ngoài đối với cơ thể.

5.3 Sữa Primavita

Là sản phẩm được sản xuất tại Hà Lan và được phép lưu hành tại Việt Nam có tác dụng:

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, ít chất béo nên người bệnh hoàn toàn không lo ngại tăng cân nếu sử dụng trong thời gian dài.

Giàu vitamin D3, sắt, canxi, men vi sinh Bifidus có khả năng nâng cao sức khỏe hệ xương khớp, tăng khả năng chống chọi với bệnh.

6 Những loại sữa không nên dùng cho bệnh gút

Không sử dụng sữa có nhiều đường

Sữa nhiều đường không tốt cho người bệnh gút

Sữa nhiều đường không tốt cho người bệnh gút

Mặc dù sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại sữa nào người bệnh gút cũng có thể dùng được. Với người bệnh gút, để tránh tình trạng sưng viêm chuyển biến nặng, nên tránh sử dụng các loại sữa có nhiều đường.

Các loại sữa nhiều đường nhất là sữa đặc có thể làm rối loạn chuyển hóa, đào thải các chất qua thận khiến khả năng đào thải các acid uric (nguyên nhân chính gây bệnh gút) bị suy giảm. Không chỉ vậy, các loại sữa này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như suy thận, đái tháo đường.

Không sử dụng sữa đậu nành

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gút nên hạn chế sử dụng các loại rau phát triển nhanh như măng, các loại đậu, giá đỗ… Và đậu nành cũng là một trong những thực phẩm cần hạn chế.

Sữa đậu nành có chứa nhiều nhân purin, có khả năng chuyển hóa, làm gia tăng hàm lượng acid uric trong máu khiến các tinh thể muối urat lắng đọng nghiêm trọng ở khớp xương. Nếu sử dụng sữa đậu nành thường xuyên sẽ khiến tình trạng bệnh ngày một chuyển biến xấu hơn.

Không sử dụng sữa giàu chất béo

Các loại sữa giàu chất béo sẽ khiến người bệnh có nguy cơ tăng cân nhất là những người đã có trọng lượng có trọng lượng cơ thể quá mức. Tăng cân sẽ gây áp lực lên xương khớp tình đó khiến bệnh ngày càng tồi tệ, các cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn.

Không nên dùng sữa đặc cho bệnh nhân gút

7 Những lưu ý khi người bị bệnh gút uống sữa

Mặc dù người bệnh gút có thể uống sữa nhưng chỉ nên sử dụng với liều lượng nhất định kèm theo những lưu ý sau đây:

Nếu đã uống sữa thì nên kiêng các thức ăn chứa nhiều nhân purin như thịt đỏ, thịt gia cầm, nội tạng động vật. Có thể sử dụng thịt gà (chỉ ăn ức gà hoặc chân), trứng, thịt cá đồng nhưng chỉ dùng trong khoảng từ 30 – 50g và có thể dùng thêm một ít sữa.

Tuyệt đối không uống sữa, hoặc sử dụng thêm thực phẩm có chứa nhân purin khi hàm lượng purin trong ngày đã vượt quá 130mg.

Nên ăn nhiều rau xanh, uống nước ngọt để tăng cường đào thải các axit uric có trong máu.

Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh nên sử dụng một số viên uống có tác dụng hỗ trợ hạ axit uric, thanh lọc cơ thể. Người bệnh có thể tham khảo những sản phẩm có chứa những vị thảo dược đặc trị như:

Lá tía tô: Điều trị bệnh khớp, bệnh gout rất hiệu quả.

Hy thiêm: có tác dụng bổ huyết, trừ thấp, bổ máu, giảm đau giúp điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp, bệnh gout. Đặc biệt y học hiện đại đã nghiên cứu và tìm thấy chất đắng daturosid, orientin và 3.7 dimethylquercetin có trong cây hy thiêm giúp hạ nhanh nồng độ acid uric trong máu, rất tốt trong việc điều trị trị bệnh gút.

Thổ phục linh: có vị ngọt, tính bình nên được ứng dụng trong điều trị bệnh phong thấp, xương khớp, giải độc cơ thể.

Bồ công anh: chứa một lượng lớn chất terpenoid và polyphenol giúp kháng viêm, làm giảm cơn đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ tại các khớp bị cơn gút tấn công.

Tóm lại, với thắc mắc người bị gút có uống được sữa không thì câu trả lời là có nhưng chỉ nên sử dụng các loại sữa riêng biệt được chỉ định. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại sữa nhiều đường, giàu chất béo. Ngoài ra, nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi, vận động, rèn luyện cơ thể để hỗ trợ tốt cho việc điều trị.

Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về chế độ ăn uống và chữa bệnh, hãy nhanh chóng liên hệ trực tiếp với chuyên gia Metaherb để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *