Bệnh gút có ăn được trứng không? Cách ăn đúng nhất

benh gut co an duoc trung gan khong

Trứng gà là một loại thực phẩm chứa nhiều đạm, protein và các chất béo khác. Vì vậy, không ít người thắc mắc rằng, liệu bệnh gút có ăn được trứng  không? Nếu có thì nên ăn như thế nào để tránh bệnh tình trạng bệnh tăng nặng? Để hiểu rõ hơn điều này, bạn hãy tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé.

Bệnh gút có ăn được trứng không
Người bị bệnh gut có nên ăn trúng gà không?

1 Thành phần dinh dưỡng trong quả trứng gà

Trứng gà là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất cân đối, trứng gồm hai thành phần chính đó là: lòng trắng và lòng đỏ trứng. Trong đó, lòng đỏ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với 13,6% chất đạm, 26,9% chất béo và 1,6% khoáng chất. Lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn với 10,3g protein và 19mg canxi.

Theo các nghiên cứu khoa học, chất đạm trong lòng trứng có chứa nhiều các acid amin hoàn thiện nhất. Trong khi đó, lòng trắng trứng chủ yếu là nước có 10,3% đạm và một lượng rất nhỏ chất khoáng. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp các acid amin cần thiết cho cơ thể đặc biệt là cho sự phát triển về cân nặng và chiều cao của trẻ.

Ngoài ra, trứng gà cũng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu khác như kẽm, đồng, sắt, selen, photpho, … giúp cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể và phòng ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch, mỡ máu, tăng cường trí nhớ và thị lực, …

Sử dụng trứng nhất là trứng gà vào buổi sáng không chỉ đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh như phòng bệnh về tim, về gan,  chống ung thư, tốt cho trí nhớ, mắt, làm chậm tiến trình lão hóa và giảm mỡ máu.

2 Bệnh gút có ăn được trứng không?

Trứng rất tốt cho sức khỏe vậy bị bệnh gút có ăn trứng gà được không? Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu bộ y tế cho biết, người bệnh gút hoàn toàn có thể ăn được trứng mà không gây ảnh hưởng đến tình trạng của người bệnh. Trứng gà là loại thực phẩm giàu protein và chứa lượng purin ở mức vừa phải. Bên cạnh đó, nhờ chứa các dưỡng chất axit béo omega 3, các vitamin B thiết yếu nên trứng gà có công dụng làm giảm viêm và giảm sưng tấy ở các ổ khớp rõ rệt, giúp lưu thông mạch máu tốt.

Với những công dụng tuyệt vời trên, các chuyên gia vẫn khuyến nghị người bệnh gout nên bổ sung thêm trứng gà vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Đây là thực phẩm gợi ý trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân gout nói riêng và nhiều người nói chung. Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc người bệnh gút có ăn được trứng gà không chính là có. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ăn trứng vịt, trứng cút… Tuy nhiên chỉ nên ăn ở mức độ cho phép, không nên thường xuyên sử dụng hoặc dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến bệnh.

3 Người bệnh gút ăn trứng bao nhiêu là hợp lý

Vẫn biết trứng gà cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, tuy nhiên người bệnh gout cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn 1 quả / ngày và không ăn quá 4 quả trứng/ tuần. Cách tốt nhất là người bệnh gout nên ăn lòng trắng trứng, hạn chế ăn cả quả.

Về cách chế biến, thay vì chiên rán trứng, người bệnh gout nên lựa chọn cách làm đơn giản hơn là luộc chín. Trứng luộc không chỉ giữ được tối đa các dưỡng chất tốt mà còn ít chất béo, không làm tăng lượng axit uric trong máu. Việc chế biến trứng bằng cách chiên, ốp la thường chứa nhiều chất béo và các cholesterol xấu cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày, người bệnh gout cũng thể ăn trứng kèm món salad rau xanh.

4 Những lưu ý khi người bệnh gút ăn trứng gà

Nhằm kiểm soát tốt lượng purin nạp vào cơ thể, tránh việc tăng axit uric gây ra các cơn gout cấp, khi ăn trứng gà người bệnh gout cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

–  Trong bữa cơm nếu ăn trứng gà thì không nên ăn các loại thực phẩm nhiều đạm như thịt, cá.

–  Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích như café, thuốc lá, …

–  Hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu đạm và purin như giá đỗ, măng tây, nấm, …

–  Hạn chế ăn các loại hải sản (tôm, cua, ghẹ, cá mòi, …), thịt đỏ (thịt bò, thịt chó, dê, …), nội tạng động vật (tim, gan, phổi, dạ dày, …)

– Người bệnh gout nên uống 3-5 lít nước mỗi ngày nhằm tăng bài tiết axit uric, hạn chế sự lắng đọng tinh thể muối urat.

–  Người bệnh gout nên ăn các loại rau củ có màu xanh đậm như cải bẹ xanh, cải bắp, rau cần, bí xanh để cung cấp nhiều chất xơ, trung hòa axit uric và tăng đào thải ra ngoài cơ thể.

5 Chế độ ăn giành cho người bệnh gút

5.1 Kiêng ăn những loại thịt đỏ giàu đạm

Những người bị mắc bệnh gout nên hạn chế hoặc ngừng sử dụng các loại thịt có màu đỏ tươi như: nội tạng động vật, thịt lợn, thịt bò… Đây là những thực phẩm rất giàu chất đạm.

Việc nạp quá nhiều đạm vào cơ thể sẽ làm tăng axit uric gây viêm khớp, do sự lắng đọng các tinh thể Urat trong dịch khớp. Đặc biệt với người bị bệnh gút, câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh gout kiêng ăn gì?” nên đặc biệt nhấn mạnh vào các loại thịt đỏ giàu đạm. Bởi vì, những loại thực phẩm này sẽ khiến các cơn đau nhức và tình trạng của bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, những bệnh nhân gặp tình trạng bị ngứa ở các khớp nên kiêng cá, tôm, cua và những thực phẩm có tính phong. Bởi vì, chúng rất dễ gây ra dị ứng cho cơ thể và khiến các cơn đau nhức khớp tồi tệ hơn.

Hạn chế thực giẩm màu đỏ

5.2 Thực phẩm nhiều chất béo

Một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị mắc bệnh gút là do thể trạng béo phì gây nên. Vì thế, để tránh trường hợp tăng cân, tạo thêm áp lực lên các khớp xương đã bị tổn thương. Người bị mắc bệnh gout nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo.

Ngoài ra, chất béo còn gây kích thích phản ứng viêm gây giãn mạch và xung huyết, làm tăng cảm giác đau nhức bên trong các khớp. Do đó, khi trả lời câu hỏi “Bệnh gout kiêng ăn gì?” thì thực phẩm nhiều chất béo là loại thực phẩm mà người bệnh cần lưu tâm.

Thay vào việc sử dụng những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Người mắc bệnh gout nên thay đổi các chế biến bằng phương pháp luộc hoặc hấp. Với thực đơn hạn chế chất béo, các cơn đau ở khớp sẽ giảm đi nhanh chóng, đồng thời sẽ  tăng khả năng điều trị của thuốc.

5.3  Bệnh gout kiêng ăn hải sản

Cắt giảm hải sản trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt khi bạn đang bị những cơn đau hành hạ, đây là lời khuyên của giáo sư dinh dưỡng Lona Sandon tại Đại học Tây Nam Texas.

Hải sản và thịt đỏ là những thực phẩm giàu purine, hợp chất này khi được hấp thụ vào cơ thể thì tạo ra sản phẩm cuối cùng là các uric acid. Vì thế, người bị bệnh gout chỉ nên dùng thịt và hải sản ở mức tối thiểu từ 110g-170g mỗi ngày.

Cần chú ý thêm là trong khi một số loại hải sản vẫn có thể dùng không thường xuyên thì có những loại hoàn toàn không nên dùng cho những người bị gout. Cụ thể là cá mòi, cá ngừ, cá trồng…

5.4  Nội tạng động vật

Bệnh gout kiêng ăn gì- Nội tạng động vật là những thực phẩm mà người bị mắc bệnh gout không nên ăn.

Bởi, các loại nội tạng như tim, gan, cật, dạ dày, ruột non… chứa hàm lượng purin cao hơn cả thịt đỏ và rất giàu đạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cơ thể người bệnh gout. Khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn.

5.5 Thực phẩm nhiều đường người bị bệnh gout nên tránh

Nếu tiêu thụ thực phẩm có quá nhiều đường không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến các bệnh liên quan đến hệ xương khớp như bệnh gút.

Do đó, trong danh sách “Bệnh gout kiêng ăn gì?”, các bạn không nên bỏ sót chúng nhé. Bởi, thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh quy, bánh ngọt, chè…) sẽ gây cản trở việc hấp thu canxi của cơ thể. Từ đó khiến hệ cơ xương khớp đã tổn thương, nay lại càng yếu đi.

Đặc biệt, với những bệnh nhân đang dùng các loại thuốc có Corticoid như Cortison, Prednisolon thì càng nên hạn chế đường trong khẩu phần ăn của mình.

5.6  Thực phẩm chế biến sẵn

Với lối sống hiện đại của chúng ta hiện nay, con người đã quá quen với việc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn. Mặc dù mang lại nhiều sự tiện lợi, nhưng tuy nhiên thực phẩm chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe. Đặc biệt là các bệnh nhân bị bệnh gout.

Tuy thực phẩm chế biến sẵn không ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống xương khớp. Nhưng các biến chứng của bệnh tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp mà thực phẩm chế biến sẵn gây ra, lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khớp, khiến các bạn dễ bị mắc bệnh gout.

5.7 Bệnh gout kiêng gì – Nước ngọt

Người bị bệnh gout nên tránh các thức uống giải khát có hàm lượng đường fructose cao như: nước soda hay tất cả các nước giải khát đóng lon. Bởi các chất làm ngọt sẽ kích thích cơ thể sản sinh thêm uric acid, khiến mức độ của bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Mặc dù, việc kiểm soát những đồ uống này không phải dễ dàng như việc kiểm soát năng lượng ghi trên bao bì. Nhưng các bạn cần phải hết sức lưu ý.Vào năm 2010, có một nhóm nghiên cứu đã báo cáo rằng uống nước giải khát mỗi ngày, so với việc uống ít hơn một lon một tháng, sẽ làm tăng nguy cơ bị gout ở phụ nữ.

Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý kết hợp luyện tập các bài tập thể dục vừa sức như đi bộ, bơi, cầu lông, đạp xe,… để nâng cao sức khỏe. Đồng thời, duy trì tâm trạng lạc quan, vui vẻ, thoải mái sẽ giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

Hi vọng qua bài viết này, người bệnh gout đã có câu trả lời thỏa đáng để yên tâm bổ sung trứng gà vào thực đơn dinh dưỡng sao cho điều độ và hợp lý. Nếu có bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với Bacsialo để được tư vấn chi tiết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *