Bệnh gút có ăn được thịt vịt không?

nguoi bi gut co an duoc thit vit khong

Bệnh gút có ăn được thịt vịt không là câu hỏi luôn được mọi người quan tâm đến . Thịt vịt là một trong những thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Người bị bệnh gút có ăn được thịt vịt không luôn là những vấn đề được nhận rất nhiều sự quan tâm bởi chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bị bệnh gút . Vậy người bệnh gút có ăn được thịt vịt không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé .

Cứ 100g thịt vịt sản sinh 137mg purin chuyển hóa thành acid uric

Nguyên nhân gây nên bệnh gút?

Bắt nguồn từ việc acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến việc lắng đọng các tinh thể urat tại các khớp. Tại khớp, các tinh thể này được xem như là các tác nhân lạ, chúng sẽ hóa hướng động bạch cầu hoặc hoạt hóa bổ thể. Bạch cầu đến tiêu diệt sẽ giải phóng ra các chất gây viêm gây khởi phát quá trình viêm trong khớp.

Các nguyên nhân gây tăng acid uric trong máu có thể chia làm 2 nguyên nhân chính:  giảm thải trừ và tăng sản xuất

Tăng sản xuất là nguyên nhân chính gây tăng acid uric, chủ yếu là do có sự rối loạn trong chuyển hóa, tăng sự phá hủy các chất chứa nhân purin trong cơ thể dẫn đến việc sản xuất ồ ạt acid uric Trong khi đó, việc giảm thải trừ acid uric lại do con đường thải trừ qua nước tiểu gặp vấn đề.

Ngoài ra, béo phì hay thói quen ăn uống bia rượu, ăn nhiều chất đạm, nội tạng, hải sản cũng làm tăng nguy cơ mắc Bệnh Gout.

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Các nghiên cứu chuyên gia dinh dưỡng cho biết , trong 100g thịt vịt có chứa  đến khoảng 25g protein, cao hơn rất nhiều so với thịt , , trứng ,thịt bò heo, dê … Thịt vịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như các vitamin B1 B2, A, D và sắt, canxi, photpho, acid nicotinic .

Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị. Hỗ trợ điều trị tốt các chứng tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Vô cùng thích hợp cho những người dương hư tỳ nhược, ngoại cảm chữa khỏi… Ngoài ra, thịt vịt còn giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, lao phổi, ung thư…vv

Như đã đề cập, thịt vịt là món ăn tốt cho sức khỏe và vô cùng giàu đạm. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc bị gút có ăn được thịt vịt không chính là không. Bởi lẽ gút là một bệnh xương khớp đặc biệt xảy ra khi lượng axit uric trong máu quá cao dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat sắc nhọn trong các mô và khớp xương.

Chế độ ăn cho người bị gout

Các axit uric này tăng cao là do người bệnh hấp thu quá nhiều nhân purin có trong các loại thịt đỏ, nội tạng, hải sản. Một trong những loại thịt chứa nhiều nhân purin mà người bệnh gút nên hạn chế sử dụng là thịt vịt. Theo các nghiên cứu, trong 100g thịt vịt có đến 128mg purin được chuyển hóa thành acid uric. Trong khi đó, khuyến cáo mà bác sĩ đưa ra là người bệnh gút cấp tính chỉ nên sử dụng tối đa 135 – 150mg/100g.

Như vậy, với hàm lượng purin khá cao trong thịt vịt, người bệnh gút mãn tính tuyệt đối không được sử dụng, trong khi đó người bệnh gút cấp tính ở thể nhẹ, vẫn có thể sử dụng loại thực phẩm này. Nếu tình trạng gút của bạn chỉ ở giai đoạn cấp tính thì có thể thêm một ít vào khẩu phần ăn của mình.

Mặc dù thịt vịt không tốt cho sức khỏe người bệnh gút nhưng bạn cũng không cần phải quá kiêng khem hoàn toàn loại thịt phẩm này nếu tình trạng bệnh nhẹ . Chỉ cần khống chế lượng purin nạp vào cơ thể trong ngày ở mức vừa phải cho phép thì bạn vẫn có thể sử dụng . Tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau :

Bệnh gút có ăn được thịt vịt không, nên lưu ý gì?

+ Không ăn đùi và da vịt vì đây là nơi có hàm lượng purin cao nhất .

+ Mỗi ngày chỉ nên sử dụng tối đa từ 50-70g thịt vịt , chế biến kiểu kho , hấp không nên chiên rán để tránh tăng chất béo.

+ Trong 1 ngày , nếu đã sử dụng thịt vịt thì không nên ăn thêm những thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao

+ Thường xuyên ăn rau xanh và uống đủ nước để giúp quá trình đào thải acid uric ra ngoài cơ thể nhanh hơn .

+ Tuyệt đối không được uống nước canh thịt vịt hoặc ăn nội tạng vì chứ hàm lượng puri cao .

Các loại thịt thay thế thịt vịt mà người bệnh gút có thể sử dụng

Các thực phẩm chứa đạm .

Để tránh thiếu hụt đạm và các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể , người bệnh có thể bổ sung bằng các nguồn đạm dưới đây :

* Có thể sử dụng thịt heo nhưng nên dùng hạn chế , mỗi ngày người bệnh có thể  dùng từ 30 – 50g/ngày cho người bệnh gút cấp tính. Người bệnh mãn tính không được sử dụng vì thịt heo chứa đến 150mg – 200mg purin.

* Không nên ăn thịt chó, thịt mèo, thịt dê, thịt cừu để tình trạng đau nhức sưng viêm không trở nên trầm trọng hơn.

* Nên sử dụng thịt gà, tốt  nhất là phần ức gà với hàm lượng vừa phải thay cho thịt vịt, thịt bò để tránh gia tăng tình trạng bệnh.

* Có thể sử dụng thịt cá sông như cá quả, cá rô đồng, cá trắm cỏ ở mức cho phép vì chúng là thịt trắng, giàu đạm, ít nhân purin và rất tốt cho cơ thể.

Cần bổ sung đủ chất xơ

Chế độ dinh dưỡng cho những người bị bệnh gút nên biết

Chế độ dinh dưỡng quyết định không nhỏ đến việc bảo vệ sức khỏe người bệnh gút .Nguyên tắc trong thực đơn hàng ngày của người bệnh gút là :

– Phải đảm bảo được cho bữa ăn của bạn đầy đủ chất dinh dưỡng ở tỉ lệ cân đối nhất , tỷ lệ của chất béo – tinh bột và đạm .

– Không nên ăn các loại thức ăn chứ quá nhiều nhân purin , thịt có hàm luownngj đạm quá cao ví dụ như phủ nội tạng động vật , hải sản ,.. Lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là khoảng 50 đến 100 gam , vì thế bạn không nên loại bỏ hoàn toàn protein ra khỏi khẩu phần ăn . Thay vì dùng thịt đỏ , bạn nên ăn thịt có màu trắng như : ức gà , cá sông , thịt heo bởi những loại thịt này chúng chứa rất ít purin hơn .

– Bạn cần lựa chọn và phối hợp nhiều loại thực phẩm đều đặn trong thực đơn hàng ngày để có một chế độ ăn khoa học .

– Nên ăn những loiaj thức ăn giàu chất xơ : hoa quả , rau xanh , … Tuy nhiên , người bệnh nên hạn chế ăn những loại rau củ như : Măng , nấm , các loại hạt đậu bởi chúng sẽ làm tăng hàm lượng acid uric trong cơ thể một cxachs nhanh chóng . Bổ sung từ 500 – 1000mg vitaminC / Ngày .

– Nên ưu tiên dùng các món luộc hấp . Hạn chế tối đa các đồ chiên dầu mỡ , mì tôm . Không lên ăn vào lúc khuya để giảm bớt gánh nặng cho gan .

– Chế độ ăn uống của người bệnh gút rất quan trọng . Áp dụng chế độ ăn khoa học như trên để có thể hạn chế đưa nhân purin vào cơ thể , qua đó làm hạ acid uric máu .

Tổng hợp những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gút

Theo quan điểm bệnh học của bệnh gout thì nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gout là thành phần purin có trong các loại thực phẩm hàng ngày mà chúng ta ăn, thành phần này khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành axit uric, sau đó chuyển hoá thành các muối urat và theo thời gian sẽ tích tụ dần ở các khớp gây ra bệnh gout. Vì thế, cách điều trị bệnh gout tốt nhất là cần quan tâm đến những thực phẩm tốt cho người bệnh gout. Sau đây là những loại thực phấm tốt cho người bị bệnh gout nên tham khảo:

* Rau cần: Đây là loại rau hoàn toàn không có nhân purin, theo Đông Y thì đây là loại rau có tính mát, vị ngọt và đặc biệt chứa rất nhiều các loại sinh tố, khoáng chất tốt cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên người bệnh gout nên sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày, có thể dùng trực tiếp ăn kèm trong bữa cơm, ép làm nước uống hay nấu canh.

Ăn quá nhiều thtij đỏ có thể là nguyên nhân gây bệnh gút

* Dưa leo :Đây là loại thực phẩm giàu tính kiềm, vitamin C, muối kali và chứa rất nhiều nước. Đặc biệt muối kali có tác dụng lợi niệu nên giúp bài tiết tốt axit uric ra bên ngoài. Ngoài ra, dưa chuột còn có tác dụng thanh nhiệt, bổ sung nước và giúp giải độc cho cơ thể, từ đó đẩy mạnh hoạt động đào thải axit uric.

* Bí xanh:  Đây là thực phẩm có tính mát, vị ngọt đậm và chứa rất ít nhân purin, người bệnh gout có thể sơ chế bí xanh theo nhiều cách như nấu canh, xào nấu,…Đông Y nói bí xanh có công dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc cơ thể và giảm béo,  sẽ giúp giảm hàm lượng axit uric trong máu.

* Dưa hấu: Đây là loại thực phẩm tốt đối với người bị bệnh gout cấp tính vì khả năng giúp làm giảm nồng độ axit uric máu. Dưa hấu có chứa thành phần muối kali, nước và hầu như không có nhân purin. Ngoài ra, dưa hấu có tính lạnh, vị ngọt, đặc biệt có công dụng thanh nhiệt giải khát và lợi tiểu tiện.

* Đậu tương: Đậu tương chứa rất ít nhân purin, giàu chất đạm, nhiều khoáng chất, có khả năng tăng cường sự bài tiết các  axit uric qua đường nước tiểu.

* Cải xanh: là loại rau dùng thường ngày trong các bữa ăn, hầu như không chứa thành phần nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền và thông lợi tràng vị, người bệnh gout nên sử dụng rau này xen kẻ trong các bữa ăn hàng ngày.

* Cà tím : Cà là loại thực phầm giàu kiềm và không chứa thành phần nhân purin. Cà có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc và thanh nhiệt chỉ thống. Ngoài ra, cà còn có tác dụng lợi niệu, giúp quá trình đào thải axit uric diễn ra suông sẻ.

* Cải bắp : Được Đông Y chỉ định tác dụng bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ và tốt cho hệ bài tiết. Đây là loại thực phẩm được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh gout vì giúp thông kinh hoạt lạc và giúp giảm nồng độ axit uric trong máu.

* Củ cải ngọt : Củ cải chứa nhiều nước, giàu tính kiềm và không có nhân purin nên rất tốt cho người bệnh gout đang trong quá trình điều trị bệnh.Đây là loại thực phẩm có tác dụng lợi quan tiết và hành phong khí, giải độc, trừ phong thấp.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn hiểu về bệnh gút có ăn được thịt vịt không và những chê độ ăn uống phù hợp dành cho người bệnh gút . Hãy cùng chúng tôi theo dõi  nhưng bài viết tiếp theo nhé . Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *