Bệnh gút có ăn được đậu phụ không? Giải đáp chính xác nhất

benh gut co an duoc dau phu khong

Đậu phụ là một loại thức ăn có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó có nguồn gốc từ thực vật nên rất tốt với nhiều loại bệnh khác nhau như: Bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường… Vậy người bệnh gút có ăn được đậu phụ không, mời các bạn cùng Bacsialo tìm hiểu bệnh gút có ăn được đậu phụ không sẽ giúp người bệnh có được lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe và bệnh của mình nhé.

Bệnh gút có ăn được đậu phụ không
Bệnh gút có ăn được đậu phụ không

1 Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Đậu phụ là sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, được sản xuất bằng cách ép sữa đậu nành tươi, đóng thành khối và làm lạnh. Đậu phụ là loại thực phẩm truyền thống, quen thuộc ở Ấn Độ, Việt Nam và một số nước khác. Hiện tại do phổ biến của các chế độ ăn chay và ăn chay từ thực vật, đậu phụ xuất hiện ngày càng nhiều trong các chế độ dinh dưỡng và thực đơn ăn uống tốt cho sức khỏe.

Đậu phụ chứa một nguồn protein phong phú, gồm các axit amin cần thiết cho cơ thể người. Bên cạnh đó, đậu phụ có nguồn gốc từ thực vật có giá trị sắt, canxi, các khoáng chất như mangan, photpho, đồng, kèm, magie và vitamin B1. Giá trị dinh dưỡng cụ thể của đậu phụ bao gồm:

Đậu phụ có chứa phytoestrogen có thể giảm mức cholesterol xấu, tăng cường nội tiết tố nữ estrogen và hạn chế nguy cơ ung thư vú.Phytoestrogen trong đậu cũng cũng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh, cân bằng nồng độ estrogen trong cơ thể và cải thiện một số chức năng tình dục ở phụ nữ trung niên.

Cân bằng hệ thống vi sinh vật đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa.

Đậu phụ là một nguồn axit amin, sắt, canxi và các vi chất dinh dưỡng dồi dào , đậu phụ được xem là một thành phần dinh dưỡng phù hợp, có ích cho sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, hiện tại có một số nhầm lẫn về việc đậu phụ là tốt hay xấu đối với bệnh nhân gút. Người bệnh có thể tìm hiểu thông tin bệnh gút ăn đậu phụ được không và ăn bao nhiêu để xây dựng thực đơn phù hợp.

2 Chế độ ăn uống cho người bệnh gút

Để làm giảm axit uric máu, người bệnh gút cần hạn chế các thức ăn chứa nhiều purin như:óc, trứng lộn, cá chích, cá đối, tim, gan, thận, . Đây là những loại thực phẩm giàu đạm. Tuy nhiên, chất đạm là một phần quan trọng trong dinh dưỡng của mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người có tuổi. Vì vậy, không thể loại bỏ hoàn toàn chất đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày nhưng cũng đừng vượt quá nhu cầu thiết yếu về đạm của cơ thể.

Các loại thức ăn: đạm thực vật, tôm, cua, sò, ốc, hến, ếch, các nước ngọt, thịt chim, trứng, cá biển nói chung đều không cần kiêng tuyệt đối. Tuy nhiên, số lượng đạm từ các thức ăn đó không vượt quá nhu cầu cần thiết hàng ngày. Không uống rượu, uống bia, không ăn uống quá mức.

Chân giò lợn là loại thức ăn chứa nhiều lipid , không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi, không nên ăn thường xuyên, đặc biệt khi người có bệnh kèm rối loạn các thành phần của lipid máu . Bện nhân nên tăng cường ăn rau xanh, uống nhiều nước, uống các loại nước khoáng có nhiều ga vì sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, thuận lợi cho việc thải bớt axit uric ra ngoài.

3 Bệnh gút có ăn được đậu phụ không?

Người bị mắc bệnh gout chủ yếu là do chế độ ăn uống nên để phòng và tránh những cơn đau gout cấp cần phải tìm hiểu rõ thông tin về hàm lượng purin cũng như dưỡng chất người bệnh mới được ăn nếu không muốn bệnh nặng hơn . Đậu phụ là sản phầm từ đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng và nhiều tác dụng được coi là lành tính.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề “Bệnh Gút có ăn được đậu phụ hay không?”

Quan điểm 1: Đậu phụ không tốt cho bệnh gout

Các chuyên gia khuyên người bệnh không nên dùng đậu phụ. Bởi lẽ, thực phẩm này chứa nhiều chất đạm, khi được bổ sung vào cơ thể sẽ dẫn đến tăng hàm lượng axit uric trong máu, khiến các triệu chứng bệnh sẽ trở nên nặng hơn.

Bên cạnh đó, ăn nhiều đậu phụ trong một thời gian dài không chỉ cản trở cơ thể hấp thu sắt, mà còn khiến hệ tiêu hoá gặp một số vấn đề như đầy bụng, khó tiêu gây hại đến sức khỏe của người bệnh.

Quan điểm 2: Người bệnh gout hoàn toàn ăn được đậu phụ

Một số chuyên gia khác lại cho lời khuyên ngược lại, người bệnh gút có thể ăn đậu phụ, nếu thực hiện đúng cách. Đậu phụ là sản phẩm từ đậu nành, có chứa protein nhưng là đạm thực vật, không gây ảnh hưởng đến bệnh .

Để khẳng định quan điểm này, một công trình nghiêm cứu khoa học được thực hiện tại Đại học Quốc gia Singapore, thông qua việc kiểm tra chế độ ăn của khoảng 63.000 người ở độ tuổi 40 tại Singapore. Kết quả thu được cho thấy: Ăn đậu phụ không làm ảnh hưởng nhiều đến lượng axit uric trong máu. Thậm chí, rất nhiều đối tượng mắc bệnh không hề bị ảnh hưởng khi sử dụng đậu phụ.

Mặc dù không có ảnh hưởng gì về sức khỏe tới bệnh gút nhưng cũng không nên ăn quá nhiều đậu phụ vì trong đậu phụ chứa nhiều protein phần nào ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta .

4 Ăn đậu phụ đúng cách khi bị bệnh gút

Với thông tin chia sẻ trên, chúng tôi tin bạn đã biết được người bị bệnh gút có ăn được đậu phụ hay không. Thực tế thì với thực phẩm này người bệnh vẫn có thể sử dụng nhưng chỉ là một lượng vừa phải. Đặc biệt, việc chế biến đúng cách cũng giúp đậu phụ không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh gout trong cơ thể của bạn. Vì vậy, bạn cần lưu ý một vài thông tin quan trọng sau:

4.1 Chế biến đúng cách

Người bệnh gút nên ăn các món đậu phụ được chế biến thanh đạm, không nên ăn các món đậu chiên, rán nhiều dầu mỡ. Bạn có thể chế biến đậu thành các món hấp, luộc và nên sử dụng đậu phụ non, đậu phụ trắng để đảm bảo sức khoẻ.

4.2. Ăn với lượng phù hợp

Nngười bệnh gút nên tiêu thụ một lượng đậu vừa phải, không quá 200g mỗi ngày. Mặc dù đây là loại thực phẩm lành mạnh, cung cấp nguồn protein phong phú, nhưng nếu dùng nhiều có thể gây tích luỹ lượng axit uric khiến bệnh gout trở nên trầm trọng hơn.

4.3. Kết hợp cùng các thực phẩm khác

Theo bác sĩ , người mắc bệnh gout nên kết hợp đậu phụ với rau củ, hoa quả tươi để bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời kìm hãm khả năng tăng trưởng của axit uric trong máu. Bạn có thể thay thế đậu phụ bằng sữa đậu nành để làm loãng hàm lượng đạm có trong thực phẩm.

4.4 Bạn có thể thay thế đậu phụ bằng sữa đậu nành

Khi ăn đậu phụ, nên giảm hoặc kiêng các thịt bò, thịt gà, tôm, cua, cá, ghẹ…. vì các thực phẩm này nhiều chất đạm, kết hợp với đậu phụ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn có thể say nhuyễn đậu phụ để sử dụng như sữa đậu nành thay thế cho các sản phẩm sữa giàu chất béo, uống hàng ngày. Uống nhiều nước được chế biến từ đậu phụ để giúp pha loãng nồng độ axit uric trong cơ thể. Nên uống 8-12 ly nước được chế biến từ đậu phụ mỗi ngày như sữa đậu nành…

5 Các sản phẩm đậu phụ không phù hợp với bệnh nhân

Không phải tất cả các sản phẩm từ đậu phụ và đậu nành đều có hàm lượng purin thấp. Một số nghiên cứu cho biết hàm hàm lượng purin ở các sản phẩm đậu phụ ngâm hoặc đậu nành lên men có chứa nồng độ purin trung bình và cao. Do đó, người bệnh gút cần phải hạn chế tiêu thụ các sản phẩm này để tránh các rủi ro và biến chứng không mong muốn vào cơ thể mình .

Một số món ăn tráng miệng có nguồn gốc từ đậu phụ kết hợp với khoai mì, đường nâu và siro có thể không phù hợp với bệnh nhân gút. Các loại thực phẩm này chứa rất nhiều đường và làm tăng hàm lượng purin, do đó người bệnh gút nên tránh hoặc không nên sử dụng nhiều tránh gây mầm họa cho bệnh .

Ngoài ra theo một số nghiên cứu của các bác sĩ , nước tương đậu nành, đặc biệt là nước tương miso và nước dùng umami của Nhật Bản có hàm lượng purin tương đối cao. Các chuyên gia tìm thấy một loại purin cụ thể, gọi là hypoxanthine, chiếm hơn 50% tổng lượng purin trong các sản phẩm này. Chứng tỏ lượng purin bất thường trong nước tương đậu nành tương đối cao và có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng bệnh gút  cho người bệnh .

Mặc dù hầu hết các trường hợp, sử dụng nước tương đậu nành không khiến các triệu chứng bệnh gút trở nên nghiêm trọng, nhưng người bệnh nên tiêu thụ với số lượng vừa phải.

6 Những lưu ý khi sử dụng đậu phụ cho người bệnh gút

Mặc dù sử dụng đậu phụ được cho là an toàn cho người bệnh gút, tuy nhiên để tránh các rủi ro, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

Sử dụng đậu phụ với số lượng phù hợp: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gút nên ăn quá 200 gam đậu phụ mỗi ngày. Đậu phụ là một nguồn protein phong phú, lành mạnh, tuy nhiên sử dụng quá nhiều đậu phụ có thể gây tích lũy axit uric trong cơ thể và khiến bệnh gút trở nên nghiêm trọng hơn.

Sử dụng loại đậu phụ phù hợp: Theo các chuyên gia, đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành thiên nhiên không qua khâu chế biến phức tạp là loại tốt nhất dành cho người bệnh gút. Các loại đậu phụ chiên, ngâm hoặc tẩm ướp thường chứa nhiều gia vị, dầu mỡ và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như các triệu chứng gút. Do đó, người bệnh gút nên sử dụng các loại đậu phụ non, đậu phụ trắng hoặc các loại đậu phụ chiên giòn vừa phải.

Kết hợp đậu phụ với nhiều công thức khác nhau: Để tăng khẩu vị, người bệnh nên kết hợp đậu phụ với nhiều công thức nấu ăn khác nhau như thêm vào các món rau xào với dầu ô liu, hạt mè hoặc kết hợp với mì và salad để tạo thành món mì salad đậu phụ giàu dinh dưỡng.

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên, bạn có thể trả lời cho câu hỏi “Bệnh Gút có ăn được đậu phụ không . Câu trả lời là Hoàn toàn ăn được, người bệnh gút có thể ăn thay thế cho các thực phẩm giàu purine khác như thịt đỏ, hải sản, nội tạng…nhưng không nên quá lạm dụng thực phẩm này. Từ đó bạn sẽ đưa ra được chế độ ăn uống phù hợp cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *